Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Thủ tướng Tây Ban Nha muốn gia hạn tình trạng khẩn cấp

Thế giới 16/05/2020 - 23:45

Thủ tướng Pedro Sanchez muốn kéo dài tình trạng khẩn cấp toàn quốc tới hết tháng 6 trước khi nới phong tỏa hoàn toàn.

"Chính phủ sẽ đề nghị quốc hội phê chuẩn việc gia hạn tình trạng khẩn cấp. Đây sẽ là giai đoạn khẩn cấp cuối cùng và sẽ được tiếp tục cho tới thời điểm quay lại trạng thái bình thường. Do đó, nó sẽ kéo dài khoảng một tháng thay vì 15 ngày", Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố trên truyền hình hôm nay.

Nếu được quốc hội phê chuẩn, tình trạng khẩn cấp toàn quốc của Tây Ban Nha sẽ kéo dài đến hết tháng 6 thay vì 24/5 như hiện nay. Tây Ban Nha áp lệnh phong tỏa toàn quốc ngày 14/3 để ngăn nCoV lây lan. Quốc gia này là vùng dịch lớn thứ hai thế giới với 276.505 ca nhiễm và 27.563 ca tử vong.

Lệnh phong tỏa toàn quốc tại Tây Ban Nha đã được gia hạn 4 lần, với những hạn chế chặt chẽ nhất thế giới áp dụng với 47 triệu người. Tây Ban Nha đã bước vào giai đoạn đầu tiên của kế hoạch nới phong tỏa để quay lại trạng thái bình thường, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 6.

Thủ tướng Tây Ban Nha muốn gia hạn tình trạng khẩn cấp - ảnh 1

Hành khách đọc tài liệu do nhân viên y tế cung cấp khi tới sân bay Adolfo Suarez Barajas tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, ngày 15/5. Ảnh: Reuters.

Số ca tử vong do Covid-19 của Tây Ban Nha trong 24 giờ qua chỉ còn 102, mức thấp nhất trong hai tháng trở lại đây, kém xa mức kỷ lục 950 hôm 2/4, khi đại dịch ở Tây Ban Nha đạt đỉnh.

Một nửa dân số Tây Ban Nha thuộc diện được nới hạn chế từ 11/5. Giới chức Tây Ban Nha cho phép các quán cà phê trên sân thượng hoạt động trở lại, dân chúng được phép tụ tập thành nhóm từ 10 người trở xuống.

Khoảng 3/4 dân số Tây Ban Nha ngày 18/5 có thể thoát các biện pháp hạn chế. Tuy nhiên, quyết định nới phong tỏa chưa được áp dụng tại các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do Covid-19 là Madrid và Barcelona.

Giới chức Madrid phản đối dữ dội quyết định hoãn nới phong tỏa của chính phủ Tây Ban Nha. Nhiều người cáo buộc chính quyền trung ương hành động vì lợi ích chính trị thay vì theo nguyên tắc, thậm chí đe dọa có hành động pháp lý để chống lại.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 4,7 triệu ca nhiễm nCoV, gần 310.000 người chết và gần 1,8 triệu người đã hồi phục.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)