Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Thủ tướng Trung Quốc nêu bật sự cần thiết để sớm chiến thắng COVID-19

Thế giới 14/04/2020 - 20:17

Thủ tướng Lý Khắc Cường nêu rõ cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 "đã khiến chúng ta ý thức hơn rằng chúng ta đang sống trong một cộng đồng cùng chung tương lai."

Thủ tướng Trung Quốc nêu bật sự cần thiết để sớm chiến thắng COVID-19 - ảnh 1 Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Ngày 14/4, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường nhận thức cộng đồng đối với tương lai chung của nhân loại để có thể sớm giành chiến thắng trước đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại khu vực Đông Á.

Phát biểu tại thủ đô Bắc Kinh khi tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3 hay APT) về ứng phó với dịch COVID-19 bằng hình thức họp trực tuyến do Việt Nam chủ trì, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng trên toàn cầu, các nước ASEAN+3 cũng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh; đồng thời nhấn mạnh virus SARS-CoV-2 đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe, sự an toàn và cuộc sống của người dân trên thế giới.

Theo ông, nền kinh tế toàn cầu đã phải chịu áp lực lớn khi cung-cầu đồng loạt sụt giảm, các thị trường tài chính liên tục biến động cũng như các hoạt động thương mại và đầu tư lao dốc.

[Tổng thống Hàn Quốc cam kết ủng hộ ASEAN ứng phó với đại dịch COVID-19]

Ông chỉ ra rằng là những nước láng giềng, các nước ASEAN+3 đã phát triển một chuỗi dây chuyển sản xuất mạnh mẽ và một cơ cấu chuyên môn hóa bổ trợ lẫn nhau.

Trong công tác ứng phó khẩn cấp, các nước ASEAN+3 đã có được kinh nghiệm quý giá trong việc phối hợp xử lý các cuộc khủng hoảng và triển khai các cơ chế tăng cường năng lực sẵn sàng ứng phó khẩn cấp. 

Cũng trong phát biểu của mình, Thủ tướng Lý Khắc Cường nêu rõ cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 "đã khiến chúng ta ý thức hơn rằng chúng ta đang sống trong một cộng đồng cùng chung tương lai."

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp hành động chặt chẽ và đồng bộ giữa các nước trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đồng thời kêu gọi các nước ASEAN+3 thể hiện vai trò tích cực trong cuộc chiến chống đại dịch và làm hồi sinh nền kinh tế, cũng như phát đi thông điệp của sự hợp tác, đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các nước Đông Á nhằm thúc đẩy sự tin cậy trong và ngoài khu vực./. 

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)