Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Thúc đẩy thanh niên trong việc phát triển và khởi nghiệp

Việc làm 31/01/2021 - 07:33

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh Cà Mau vừa tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng cho doanh nghiệp vay trả lương cho lao động ngừng việc do dịch Covid-19.

Thúc đẩy thanh niên trong việc phát triển và khởi nghiệp - ảnh 1

Các thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ tham quan, trao đổi về các mô hình kinh doanh khởi nghiệp.

Hội thảo là sự kiện cuối cùng nằm trong chuỗi sự kiện "Đối thoại thế hệ trẻ Việt Nam" tiếp nối Báo cáo nghiên cứu Thế hệ trẻ do Hội đồng Anh tại Việt Nam khởi xướng. Cùng với các hoạt động Đối thoại chính sách và Diễn đàn trực tuyến đã tổ chức, hội thảo quốc gia này thu hút được đông đảo sự quan tâm và tham dự của các chuyên gia giàu kinh nghiệm, các bên liên quan trong xây dựng và thực thi chính sách phát triển thanh niên, cùng với các thanh niên tiêu biểu trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, các vấn đề phát triển bền vững, khởi nghiệp và lập nghiệp.

"Thúc đẩy sự tham gia của Thanh niên trong các vấn đề phát triển và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" là điểm nhấn chính của chuỗi sự kiện về Thế hệ trẻ Việt Nam diễn ra trong trong thời gian 2 tháng của quý 1/2021, hướng tới đối tượng là những người trẻ với mục tiêu hỗ trợ, lắng nghe những mối quan tâm và đòi hỏi phát triển cũng như tăng cường sự tham gia của họ trong quá trình lập nghiệp và giải quyết các vấn đề quan trọng của đất nước.

Một trong những nội dung rất được quan tâm tại hội thảo đó là việc chia sẻ về Báo cáo Thế hệ trẻ Việt Nam mà Hội đồng Anh vừa mới giới thiệu thời gian gầy đây. Với việc phỏng vấn và khảo sát 1.200 người Việt từ 16 đến 30 tuổi đến từ các vùng địa lý và các tầng lớp xã hội khác nhau, đây là dự án nghiên cứu toàn diện đầu tiên của Hội đồng Anh về thái độ của giới trẻ đương thời đối với các vấn đề liên quan trực tiếp đến giới trẻ. Kết quả nghiên cứu cho thấy hầu hết giới trẻ đều tin rằng Việt Nam là một đất nước đã và đang nỗ lực không ngừng để cải thiện điều kiện sống cho tất cả các công dân của mình. Người trẻ tham gia khảo sát cũng bày tỏ thái độ lạc quan về việc ngày càng có nhiều cơ hội hơn cho họ về giáo dục, việc làm. Họ cảm thấy được khích lệ với triển vọng Việt Nam mở rộng hợp tác quốc tế và không ngừng hiện đại hóa đất nước, đồng thời vui mừng về những tiến bộ trong lĩnh vực bình đằng giới và tăng trưởng kinh tế.

Tuy vậy, các bạn trẻ Việt Nam cũng trăn trở về những thách thức cho người trẻ khởi nghiệp, đặc biệt là đối với nữ giới, các vấn đề phát triển như bình đẳng trong giáo dục và việc làm, phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu và toàn cầu hóa. Họ cũng mong muốn có thêm những chương trình đào tạo mang tính thực tiễn cao hơn.

Nội dung thảo luận tại Hội thảo xoay quanh hai chủ đề chính là Vai trò và sự tham gia của thanh niên trong các vấn đề xã hội và phát triển và Thanh niên trong bối cảnh đổi mới sáng tạo toàn cầu, trong đó các diễn giả và đại diện thanh niên đã chia sẻ, đề xuất những chính sách hỗ trợ, tạo môi trường nhằm mang đến cơ hội phát triển cho thanh niên, sinh viên, đặc biệt là phụ nữ và các nhóm yếu thế các kỹ năng và điều kiện để tham gia sâu rộng hơn trong quá trình ra quyết định các vấn đề xã hội, lãnh đạo phát triển và dấn thân nhiều hơn trong bối cảnh thị trường lao động của kỷ nguyên 4.0.

Với những cơ hội và thách thức trước mắt, thanh niên Việt Nam cần có những hỗ trợ cụ thể của hệ thống giáo dục và xã hội trong bồi dưỡng, ươm mầm các tài năng trẻ và thúc đẩy sự trao quyền và tiến bộ xã hội. Các diễn giả và đại biểu cũng có những đề xuất về cơ chế chính sách cụ thể như tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, các cơ chế chuyển giao công nghệ nhanh chóng, xây dựng các trường đại học nghiên cứu như cái nôi của quá trình phát kiến, cũng như thúc đẩy các kênh truyền thông đa dạng hơn nhằm huy động cộng đồng ý thức và hành động nhiều hơn nhằm bảo vệ môi trường, thực hành lối sống xanh, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. 

Đem đến cơ hội để thanh niên Việt Nam và các nhà quản lý, nghiên cứu, các bên liên quan được đem đến tiếng nói, bày tỏ những trải nghiệm, tâm tư, nguyện vọng của mình gửi gắm tới các nhà hoạch định chính sách, Hội thảo "Thúc đẩy sự tham gia của Thanh niên trong các vấn đề phát triển và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" đã thu hút được sự tham dự và quan tâm của nhiều đại diện là các nhóm thanh niên đa dạng khác nhau, nhờ đó, có sự tương tác đa chiều và giúp thúc đẩy quá trình hình thành và mở rộng lan tỏa hướng đến các tác động thay đổi tích cực trong xã hội, hướng các bạn trẻ đến gần hơn với sự chuẩn bị để có các kỹ năng cần thiết để tham gia tích cực hơn trong các vấn đề phát triển cộng đồng và xã hội.