Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Thuộc 5 kiểu bà bầu này, mẹ cẩn thận dễ sinh con dị tật

Gia đình 11/05/2020 - 14:38

Khi mang bầu, mẹ thường xuyên ở trong trạng thái tâm lý căng thẳng, lo lắng sẽ có ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tâm lý và trí tuệ của thai nhi.

Khi mang bầu, chắc hẳn bà mẹ nào cũng mong muốn con chào đời khỏe mạnh, không mang dị tật hay bất thường gì về sức khỏe. Nếu muốn vậy, trước tiên mẹ bầu cần chăm sóc sức khỏe cho mình thật tốt, có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và tránh để bản thân rơi vào 5 trường hợp dưới đây. 

Người đang bị bệnh vẫn mang bầu

Một người phụ nữ mang thai mà mắc bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là các bệnh như rubella, viêm gan siêu vi, nhiễm cytomegalovirus, viêm thận… Những căn bệnh nguy hiểm này có thể khiến mẹ bầu bị sảy thai, sinh non, thai chết lưu hoặc thai nhi dị tật.

Thuộc 5 kiểu bà bầu này, mẹ cẩn thận dễ sinh con dị tật - ảnh 1

Phụ nữ đang trong thời gian điều trị bệnh mãn tính tốt nhất nên tạm hoãn việc mang bầu. (Ảnh minh họa)

Người sử dụng thuốc bừa bãi 

Nhiều loại thuốc có thể đi qua máu của người mẹ và đi vào nhau thai ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, nghiêm trọng hơn cả là có thể gây dị tật thai nhi. Những loại thuốc nguy hiểm nhất là thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc ngủ, thuốc chống ung thư… Vì vậy, khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, mẹ bầu cần tham khảo và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

Người nghiện rượu

Rượu sẽ theo máu của người mẹ đi vào nhau thai và gây tổn thương trực tiếp đến thai nhi, thậm chí gây sinh non, sảy thai và thai chết lưu. Trong nhiều trường hợp, mẹ uống rượu khi mang thai còn khiến tâm lý của trẻ phát triển không ổn định sau này. Vì vậy, mẹ bầu phải cho rượu bia vào "danh sách đen" trong thực đơn dinh dưỡng của mình. 

Thuộc 5 kiểu bà bầu này, mẹ cẩn thận dễ sinh con dị tật - ảnh 2

Rượu là một trong những thứ tuyệt đối cấm kị với mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

Người hút thuốc lá

Các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng, các bà mẹ hút nhiều thuốc không chỉ gây tổn hại đến chính sức khỏe của mình mà còn gây hại cho thai nhi. Chất độc từ thuốc lá, đi vào máu tới nhau thai có thể khiến mẹ bị sảy thai, sinh con, thai chết lưu, dị tật thai nhi và nhiều biến chứng thai kỳ khác.

Người thường xuyên stress

Nếu mẹ thường xuyên sống trong tâm trạng lo lắng, mệt mỏi, trầm cảm thì không chỉ gây bất lợi cho chính sức khỏe của mình mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tâm lý và trí tuệ của thai nhi. Thậm chí, nghiên cứu của các nhà khoa học còn chỉ ra rằng, bà bầu thường xuyên buồn phiền, khóc lóc sẽ sinh ra những đứa con có tâm trạng không tốt sau này.

Thuộc 5 kiểu bà bầu này, mẹ cẩn thận dễ sinh con dị tật - ảnh 3

Việc thường xuyên căng thẳng, lo lắng ở mẹ bầu cũng có thể ảnh hưởng đến bé. (Ảnh minh họa)

Xem thêm chủ đề Sự phát triển thai nhi
Xem thêm các chủ đề HOT khác
  • Mẹo vặt cho bà bầu

  • Sổ tay mang thai

  • Mang thai 1-3 tháng

Thuộc 5 kiểu bà bầu này, mẹ cẩn thận dễ sinh con dị tật - ảnh 5

Theo Ngọc An (Dịch từ Mom) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)