Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Thượng đỉnh Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị diễn ra, Washington phát cảnh báo vụ S-400 Nga

Thế giới 11/06/2021 - 10:50

Ngày 10/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho hay, Washington đã và sẽ tiếp tục cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những hậu quả của việc mua tổ hợp tên lửa S-400 của Nga.

Thượng đỉnh Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị diễn ra, Washington phát cảnh báo vụ S-400 Nga - ảnh 1

Mỹ tiếp tục cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những hậu quả của việc mua tổ hợp tên lửa S-400 của Nga. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ, ông Price nói: "Tổ hợp tên lửa S-400 của Nga không tương thích với các thiết bị của NATO, gây nguy cơ cho an ninh công nghệ NATO".

Theo Mỹ, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ "không phù hợp với các cam kết của Ankara với tư cách là thành viên NATO".

Quan chức ngoại giao Mỹ cho rằng, là một thành viên quan trọng của NATO, Thổ Nhĩ Kỳ phải hiểu rõ sự khác biệt giữa việc sở hữu S-400 và các nghĩa vụ trong khuôn khổ liên minh là điều quan trọng.

Năm 2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng cung cấp một tổ hợp S-400 đồng bộ và hai bên đã hoàn thành việc bàn giao vào mùa Hè và mùa Thu năm 2019.

Thỏa thuận nói trên đã gây ra khủng hoảng trong quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ.

Washington yêu cầu Ankara đổi sang mua hệ thống Patriot của Mỹ, đe dọa trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 tối tân cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như dọa áp đặt lệnh trừng phạt theo Luật chống lại kẻ thù của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không định từ bỏ việc mua tổ hợp tên lửa S-400. Cuối tháng 4 vừa qua, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thông báo Ankara tiếp tục đàm phán với Nga về việc mua tổ hợp S-400 thứ hai.

Động thái của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống nước này Joe Biden và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 14/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra tại Brussels (Bỉ).

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ nhằm tìm cách giải quyết "những khác biệt lớn về tiêu chuẩn và nhân quyền cũng như các vấn đề khác" giữa hai nước.

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã bày tỏ hy vọng, cuộc gặp giữa ông Biden và ông Erdogan sẽ mang lại kết quả tích cực.

Mặc dù vậy, người đứng đầu ngành ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng thừa nhận, sẽ không dễ dàng để nước này và Mỹ xây dựng quan hệ hợp tác trong khi vẫn tồn tại nhiều bất đồng liên quan đến hàng loạt vấn đề.

(theo Sputnik)