Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Thế giới 06/08/2022 - 19:45

Ngày 3/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật phê chuẩn việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), qua đó ủng hộ mạnh mẽ cho việc mở rộng liên minh gồm 30 thành viên này.

Cụ thể, với 95 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã nhất trí ủng hộ việc phê chuẩn 2 văn kiện gia nhập NATO của 2 quốc gia Bắc Âu.
Các thượng nghị sĩ của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đều lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ tư cách thành viên NATO của Thụy Điển và Phần Lan, cho rằng 2 quốc gia Bắc Âu là những đồng minh quan trọng và quân đội hiện đại của 2 nước vốn đã hợp tác chặt chẽ với NATO.
Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO - ảnh 1 Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (giữa) cùng Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto (trái) và Ngoại trưởng Thuỵ Điển Ann Linde tại lễ ký nghị định thư gia nhập NATO, ở Brussels (Bỉ) ngày 5/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cho biết, 2 quốc gia này sẽ giúp NATO trở nên mạnh mẽ hơn. Trong khi đó, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer đã mời đại sứ và các quan chức ngoại giao của Phần Lan và Thụy Điển tới theo dõi cuộc bỏ phiếu.