Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Thụy Điển sẵn sàng nối lại đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về gia nhập NATO

Thế giới 08/02/2023 - 07:37

Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary hiện là 2 nước duy nhất trong số 30 thành viên của liên minh quân sự này chưa thông qua đề nghị gia nhập NATO của Thụy Điển.

Thụy Điển sẵn sàng nối lại đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về gia nhập NATO - ảnh 1 Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/2, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson tuyên bố sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán bị đình trệ với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đơn xin gia nhập NATO của quốc gia Bắc Âu này ngay khi Ankara sẵn sàng.

Trả lời họp báo trong khuôn khổ chuyến thăm Estonia, ông Kristersson cho rằng các điều kiện tiên quyết để nối lại đàm phán đều đang thuận lợi, song trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức bầu cử vào tháng Năm tới, việc chính quyền Ankara tập trung vào chính sách đối nội là điều dễ hiểu.

[Quan chức NATO: Đã đến lúc chấp thuận Phần Lan và Thụy Điển gia nhập]

Cùng ngày, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto bày tỏ hy vọng nước này và Thụy Điển sẽ trở thành thành viên NATO "sớm nhất có thể."

Cả Thụy Điển và Phần Lan đều xúc tiến quy trình xin gia nhập NATO sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary hiện là 2 nước duy nhất trong số 30 thành viên của liên minh quân sự này chưa thông qua đề nghị gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan.

Quốc hội Hungary dự kiến bỏ phiếu thông qua đơn gia nhập của Thụy Điển và Phần Lan trong tháng Hai này.

Trong khi đó, do những căng thẳng mới phát sinh trong quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Điển, Ankara mới đây để ngỏ khả năng chấp thuận cho Helsinki, nhưng không bao gồm Stockholm, gia nhập NATO./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)