Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Thuỵ Sĩ khẳng định trẻ em dưới 10 tuổi không lây truyền Covid-19

Thế giới 29/04/2020 - 19:12

Trẻ em dưới 10 tuổi ở Thuỵ Sĩ được phép thăm và ôm ông bà, sau khi các nhà khoa học nước này kết luận trẻ nhỏ không thể lây truyền virus corona chủng mới – The Telegraph đưa tin.

Sự nới lỏng này được đưa ra sau khi các trường đại học ở Zurich, Bern và Geneva thực hiện các nghiên cứu về tỉ lệ lây nhiễm trong trẻ em và kết luận rằng, trẻ em nhỏ tuổi không có các ‘thụ thể’ mà virus nhắm tới. Từ đó, Bộ Y tế Công cộng Thuỵ Sĩ khẳng định trẻ em “không mang lại rủi ro” cho người già, song cho biết các sự tiếp xúc chỉ nên diễn ra nhanh chóng.

Thuỵ Sĩ khẳng định trẻ em dưới 10 tuổi không lây truyền Covid-19 - ảnh 1
Chính quyền Thuỵ Sĩ cho biết trẻ em dưới 10 tuổi có thể ôm ông bà an toàn. (Ảnh minh hoạ)

Bác sĩ Daniel Koch, người đứng đầu đơn vị bệnh truyền nhiễm của bộ này cho biết trong một cuộc họp báo ở Bern: “Giờ đây chúng tôi biết rằng trẻ nhỏ không lây truyền virus cho người khác”. Ông cho biết số ít những trẻ em bị nhiễm bệnh hầu hết lây từ bố mẹ. “Đó là lý do trẻ em nhỏ tuổi không mang lại rủi ro cho những bệnh nhân có nguy cơ cao hay ông bà các em”.

Tuy nhiên, ông Koch cho biết các cuộc tụ họp gia đình, việc thuê người trông trẻ hay ra ngoài chơi với các trẻ em khác vẫn bị cấm. Và ngoại lệ mới chỉ áp dụng với trẻ em dưới 10 tuổi không có biểu hiện bị bệnh.

 
Thuỵ Sĩ khẳng định trẻ em dưới 10 tuổi không lây truyền Covid-19 - ảnh 2
Một nhà trẻ ở Chiasso, Thuỵ Sĩ

Bước đi táo bạo của quốc gia châu Âu này cũng có thể là một tín hiệu cho thấy các trường tiểu học sẽ sớm được mở cửa trở lại. Ở Đan Mạch, trẻ em dưới 12 tuổi cũng đã được cho phép trở lại trường học vào đầu tháng này.

Giáo sư Keith Neal, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Đại học Nottingham, Anh giải thích rằng các bằng chứng đến thời điểm hiện tại không cho thấy trẻ em dưới 10 tuổi có rủi ro phát tán virus, nên chúng có thể sẽ là những người đầu tiên được quay lại trường.

Anh Thư