Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Thủy Tiên ngừng hỗ trợ tại Hải Lăng (Quảng Trị): Sự thật tại Thượng Xá và trần tình của chính quyền

Đời sống 02/11/2020 - 20:01

Chính quyền xã thừa nhận trong quá trình thống kê có thiếu sót. PV Dân Việt cũng đi thực tế một số nhà và nhận thấy, chính quyền địa phương đã thiếu sót khi chưa thống kê đầy đủ những hộ bị ngập trên 1 mét theo yêu cầu của ca sĩ Thuỷ Tiên.

Ca sỹ Thủy Tiên kêu gọi được 100 tỷ đồng ủng hộ miền Trung

Trước những thông tin gây xôn xao dư luận về việc ca sĩ Thuỷ Tiên thông báo ngừng trao hỗ trợ tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, ngày 2/11, PV Dân Việt đã đến tận nơi trao đổi, làm việc với người dân, chính quyền để bạn đọc có cái nhìn khách quan.

Đo thực tế tại nhà dân

Trước đó, ngày 31/10, trên Facebook của ca sĩ Thuỷ Tiên có đăng thông báo ngừng trao hỗ trợ tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị với lý do có rất nhiều người khá giả đến nhận quà, rất nhiều người đeo vàng và sơn móng chân đến nhận. Ca sĩ Thuỷ Tiên phát hiện ra có nhiều hộ có tên trong danh sách khảo sát nhưng lại không có được phiếu để nhận quà, mà phiếu do người khác đi nhận.

Thủy Tiên ngừng hỗ trợ tại Hải Lăng (Quảng Trị): Sự thật tại Thượng Xá và trần tình của chính quyền - ảnh 1 Thông báo ngừng trao quà hỗ trợ tại huyện Hải Lăng của ca sĩ Thuỷ Tiên.

Ca sĩ Thuỷ Tiên đưa clip có 1 phụ nữ và cho rằng, chị này có tên trong danh sách nhận quà nhưng lại không nhận được phiếu.

Trong clip có 3 người đàn ông nói rằng, có nhiều nhà bị ngập sâu nhưng không có trong danh sách nhận quà.

Trong thông báo, ca sĩ Thuỷ Tiên cho rằng, có rất nhiều hộ khó khăn, nước ngập sâu lại không có tên trong danh sách nhận hỗ trợ mà phiếu lại ưu tiên suất cho trưởng xóm.

Vì vấn đề bất cập nêu trên nên ca sĩ Thuỷ Tiên thông báo sẽ ngừng phát quà và mong bà con 12 xã ở huyện Hải Lăng mà ca sĩ này đã thông báo đến nhận quà thông cảm.

Ca sĩ Thuỷ Tiên thông báo, khi nào chính quyền địa phương sắp xếp lại danh sách đúng người cần giúp thì sẽ quay lại.

Xác minh của PV Dân Việt được biết, người phụ nữ trong clip Thuỷ Tiên đăng là chị T.T.M, 3 người đàn ông là Đ.Q.T, P.H.S và P.Đ.H, cùng trú xóm 1, thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng.

PV Dân Việt đã đến nhà chị T.T.M nhưng trong nhà không còn dấu vết rõ ràng để đo mực nước ngập lụt.

Chị M cho biết, có vài người trong đoàn ca sĩ Thuỷ Tiên hỏi chị có nhận được phiếu nhận quà không, chị trả lời không có, đó là sự thật.

3 người đàn ông trong clip bức xúc cho biết, sau khi ca sĩ Thuỷ Tiên đăng bài viết, có nhiều người nói rằng, họ đã phản ánh sai sự thật, ghen ăn tức ở, có người còn chửi rủa họ khiến họ rất đau buồn.

"Chúng tôi phản ánh đúng nhưng bị nhiều người bảo là sai, còn chửi rủa khiến chúng tôi bị hàm oan, ấm ức. Chúng tôi phản ánh là để cho người dân trong xóm có sự công bằng chứ chúng tôi không cần tiền hỗ trợ" - đó là quan điểm của 3 người đàn ông trong clip.

Để minh chứng cho điều mình phản ánh là đúng, người dân trú xóm 1, thôn Thượng Xá đã dẫn PV Dân Việt đi thị sát một số nhà bị ngập trên 1m.

Thủy Tiên ngừng hỗ trợ tại Hải Lăng (Quảng Trị): Sự thật tại Thượng Xá và trần tình của chính quyền - ảnh 2 Mực nước lũ ngập ở nhà ông Phan Đình Đằng, PV Dân Việt đo được là 1,2m.

Có mặt tại nhà ông Phan Đình Đằng (trú xóm 1, thôn Thượng Xá), PV ghi nhận, dấu vết nước lũ ngập tại nhà còn rất rõ ràng. PV cùng nhiều người dân dùng thước đo từ nền nhà đến vết lũ ngập sâu 1,2 mét.

Tại nhà bà Lê Thị Hường (cùng xóm 1), PV ghi nhận, từ nền nhà đến vết lũ ngập sâu trên 1,6 mét.

Thủy Tiên ngừng hỗ trợ tại Hải Lăng (Quảng Trị): Sự thật tại Thượng Xá và trần tình của chính quyền - ảnh 3 Dấu vết ngập lũ cách nền nhà bà Lê Thị Hường là 1,6m.

Nhà bà Nguyễn Thị Thanh (xóm 1, thôn Thượng Xá), PV cũng ghi nhận vết lũ ngập cách nền nhà 1,3 mét.

Thủy Tiên ngừng hỗ trợ tại Hải Lăng (Quảng Trị): Sự thật tại Thượng Xá và trần tình của chính quyền - ảnh 4 Vết lũ ngập cách nền nhà bà Nguyễn Thị Thanh 1,3m.

Vết lũ ngập cách nền nhà bà Võ Thị Dương (xóm 1, thôn Thượng Xá), PV đo được 1,4 mét.

Những nhà này đều không có tên trong danh sách được nhận quà của đoàn ca sĩ Thuỷ Tiên.

Người dân phản ánh, còn khá nhiều nhà bị ngập trên 1 mét nhưng không có tên trong danh sách nhận quà.

Thủy Tiên ngừng hỗ trợ tại Hải Lăng (Quảng Trị): Sự thật tại Thượng Xá và trần tình của chính quyền - ảnh 5 Vết lũ ngập cách nền nhà bà Nguyễn Thị Thanh 1,3m.

Từ việc đo đạc thực tế, PV Dân Việt cho rằng, ý kiến của người dân nói rằng, chính quyền địa phương lập danh sách hộ nhận quà còn thiếu sót là có cơ sở.

Xã thừa nhận thiếu sót

Ông Trần Văn Kính - Chủ tịch UBND xã Hải Thượng cho biết, thực hiện chủ trương của UBND huyện về việc lập danh sách các hộ bị ngập lụt nhận hỗ trợ từ đoàn của ca sĩ Thủy Tiên, UBND xã đã triển khai về thôn, xóm rà soát, lập danh sách các hộ bị ngập trên 1m, ngập dưới 1m; hộ bị ngập là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách.

Thủy Tiên ngừng hỗ trợ tại Hải Lăng (Quảng Trị): Sự thật tại Thượng Xá và trần tình của chính quyền - ảnh 6 Ông Trần Văn Kính - Chủ tịch UBND xã Hải Thượng (ngoài cùng bên trái) cùng PV Dân Việt (giữa) có mặt tại nhà trưởng xóm L.Q.T.

Ngày 26/10, UBND xã đã tổng hợp và gửi danh sách về Phòng NNPTNT huyện với tổng số hộ bị ngập trên toàn xã là 1.206 hộ, trong đó hộ bị ngập trên 1m có 527 hộ, bị ngập dưới 1m có 679 hộ.

Sau khi gửi danh sách 527 hộ bị ngập trên 1m cho huyện, xét thấy những đối tượng trên chưa chính xác, UBND xã đã thành lập tổ rà soát, thống kê. Tổ phối hợp với các trưởng thôn, xóm trưởng, khu vực trưởng trực tiếp đến từng hộ dân để nắm tình hình thiệt hại và xác định mức nước ngập lụt. Kết quả toàn xã có 1.170 hộ bị ngập, trong đó có 159 hộ ngập trên 1m và 1.011 hộ ngập dưới 1m (trong đó có cả hộ nghèo và hộ cận nghèo).

Tối 30/10, UBND xã nhận được sự chỉ đạo của huyện về kịp thời điều chỉnh danh sách đối tượng ngập lụt trên 1m để 9h sáng 31/10 đoàn ca sĩ Thủy Tiên đến trao quà. Đảng ủy chỉ đạo UBND xã thành lập đoàn đón tiếp, bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự cùng với đoàn thông báo cho các hộ dân trong danh sách đến UBND xã để nhận quà.

Sau khi kết thúc nhận quà, trưa cùng ngày xuất hiện đoạn clip ghi lại nội dung phản ánh của 4 người dân tại xóm 1, thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng về việc hộ dân có tên trong danh sách nhưng không có phiếu nhận quà; xóm trưởng được ưu tiên nhận quà và nhiều hộ bị ngập trên 1m nhưng không có tên trong danh sách hỗ trợ.

Thủy Tiên ngừng hỗ trợ tại Hải Lăng (Quảng Trị): Sự thật tại Thượng Xá và trần tình của chính quyền - ảnh 7 Ở xã Hải Thượng nói riêng, huyện Hải Lăng và toàn tỉnh Quảng Trị nói chung có rất nhiều nhà dân bị ngập lụt, ảnh hưởng do lũ lụt có hoàn cảnh khó khăn, cần tiếp tục được sự quan tâm, hỗ trợ. Trong ảnh là một người đàn ông mang sách vở con em mình ra phơi sau khi bị lũ ngập.

Qua xác minh, UBND xã xác định: Trường hợp người phụ nữ trong đoạn clip là bà T.T.M  (vợ anh T, một trong ba người đàn ông trong đoạn clip) phản ánh bà có tên trong danh sách nhưng không được nhận quà. Vấn đề này UBND xã đã xác minh tên của hộ này nằm trong danh sách cũ (thuộc hộ bị ngập trên 1m - danh sách được chuyển đến huyện ngày 26/10/2020), nhưng sau khi được rà soát, thống kê lại xác định hộ này ngập dưới 1m nên không thuộc diện đối tượng được nhận quà (danh sách được chuyển đến huyện và đoàn ca sĩ Thủy Tiên sáng 31/10).

Về việc người đàn ông trong clip (tên là P.Đ.H) phản ánh trong xóm có nhiều hộ ngập trên 1m nhưng không có trong danh sách nhận quà, ông Trần Văn Kính - Chủ tịch UBND xã Hải Thượng cho biết, xác minh ban đầu, xóm 1, thôn Thượng Xá có 130 hộ, trong đó có 8 hộ ngập trên 1m, 100 hộ ngập dưới 1m, 22 hộ không bị ngập. Trong 8 hộ bị ngập trên 1m có hộ ông xóm trưởng (trong danh sách mang tên vợ là L.T.G.).

Ông Kính thừa nhận, lịch trao quà của đoàn ca sĩ Thủy Tiên tại xã quá gấp (tối 30/10 xã mới nhận được lịch trao quà của ca sĩ Thuỷ Tiên là vào 9h sáng hôm sau), đối tượng rà soát đông, ngập lụt nhiều nên kết quả thống kê còn thiếu sót.

Sáng 2/11, PV Dân Việt đến nhà trưởng xóm L.Q.T thì xác định, nhà ông T ngập trên 1m.

Người dân xóm 1, thôn Thượng Xá cho rằng, nhà ông xóm trưởng bị ngập trên 1m thì đương nhiên được nhận quà. Tuy nhiên, họ bức xúc vì cho rằng, còn nhiều nhà bị ngập trên 1m nhưng không có tên trong danh sách được nhận quà.

"Chính quyền đã thống kê không đầy đủ khiến xảy ra không công bằng với nhân dân, đề nghị chính quyền xem xét lại" - chị N.T.T (trú xóm 1, thôn Thượng Xá) nói.

Ông Dương Viết Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết, sau khi nhận phản ánh trên Facebook của ca sĩ Thuỷ Tiên về việc rất nhiều người đeo vàng và sơn móng chân đến nhận quà, huyện đã, đang rà soát và xác định, những người đeo vàng, sơn móng chân đến nhận quà là người đi nhận thay cho người nhà.

Ví dụ, bà Lê Thị Hương đi nhận thay cho em trai Lê Thanh Hải (trú xã Hải Lâm) đang chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Bà Hoàng Thị Hiệt nhận thay cho mẹ là Nguyễn Thị Hiệp (trú thôn Mai Đàn, xã Hải Lâm) đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị…

Ông Trần Văn Kính - Chủ tịch UBND xã Hải Thượng cho biết, thời gian qua chính quyền địa phương đã hỗ trợ hơn 65 đoàn thiện nguyện mang nhu yếu phẩm, nước uống giúp đỡ nhân dân vượt qua lũ lụt.

"Địa phương rất cảm ơn các "mạnh thường quân", đoàn thiện nguyện đã giúp đỡ nhân dân, trong đó có đoàn của ca sĩ Thuỷ Tiên. Chúng tôi rất mong trong thời gian tới, các "mạnh thường quân" sẽ tiếp tục giúp đỡ người dân vùng lũ vượt khó khăn, khôi phục sản xuất" - ông Kính chia sẻ.