Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Tiêm kích Nga chạm trán máy bay do thám Mỹ trên Thái Bình Dương

Thế giới 11/06/2021 - 12:01

Một chiến đấu cơ của Nga vừa chạm trán một máy bay do thám của Mỹ trên Thái Bình Dương, giữa lúc quân đội Nga đang tiến hành một loạt cuộc tập trận lớn trong khu vực này.

Theo tạp chí Newsweek, thông báo ngày 10/6 từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Một mục tiêu trên không, khi đang cố tiếp cận biên giới Liên bang Nga, đã bị kiểm soát không phận của Nga ở Thái Bình Dương phát hiện".

Mục tiêu được xác định là một máy bay trinh sát chiến lược RC-135 của Không quân Mỹ, và quân đội Nga đã điều một tiêm kích Su-35 đến áp sát máy bay này.

Tiêm kích Nga chạm trán máy bay do thám Mỹ trên Thái Bình Dương - ảnh 1

Máy bay trinh sát chiến lược RC-135 của Mỹ áp sát không phận Nga hôm 10/6. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Thông báo cho biết, máy bay RC-135 sau đó đã quay đầu, ra khỏi không phận Nga. Thông báo khẳng định các hành vi vi phạm biên giới Nga là không được phép, và tiêm kích Su-35 đã "tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc quốc tế về việc sử dụng không phận".

Lực lượng Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương hiện chưa đưa ra phản hồi trước vụ việc trên, song theo Newseek, những vụ việc như vậy không phải là điều hiếm khi xảy ra giữa hai nước.

Cuộc chạm trán diễn ra trong bối cảnh quân đội Nga thông báo Hạm đội Thái Bình Dương của nước này vừa mở một cuộc tập trận quy mô lớn ở khu vực trung tâm Thái Bình Dương. Các cuộc tập trận có sự tham gia của 20 tàu chiến mặt nước, tàu ngầm cùng các tàu hỗ trợ khác.

Bên cạnh đó, 20 phương tiện trên không gồm các máy bay chống ngầm tầm xa Tu-142MZ, tiêm kích đánh chặn tầm cao MiG-31BM và các loại chiến đấu cơ khác ... cũng tham gia vào cuộc tập trận này.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nga, hải quân nước này sẽ sử dụng các vùng biển quốc tế để tập huấn các kỹ năng quản lý số lượng lớn chiến hạm ở những khu vực xa căn cứ, cùng các hoạt động diễn tập trên biển khác như tìm kiếm, truy vết tàu chiến của đối thủ giả định.

Việt Anh