Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Tiến triển không ngờ với bác gái bệnh nhân 17 mắc COVID-19 từng sốc tim, ngừng tuần hoàn

Sức khoẻ 05/05/2020 - 20:33

GiadinhNet- Bệnh nhân đã vượt qua thời kỳ nguy hiểm, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết.

Tiến triển không ngờ với bác gái bệnh nhân 17 mắc COVID-19 từng sốc tim, ngừng tuần hoàn - ảnh 1
Tiến triển không ngờ với bác gái bệnh nhân 17 mắc COVID-19 từng sốc tim, ngừng tuần hoàn - ảnh 2 Các ca tái dương tính ở Nhiệt đới Trung ương "hoàn toàn không phải người lành mang trùng"

Ngày 5/5, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19 cho biết, bác gái bệnh nhân 17 (64 tuổi, ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) hiện đã được cai thở máy, tháo ống thở. Bệnh nhân cũng đã tự thở, tự ăn và liên tục cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho hay, nếu không có gì thay đổi, vài ngày tới bệnh nhân sẽ được công bố khỏi bệnh. Hiện tại, bệnh nhân đã vượt qua thời kỳ nguy hiểm, sức khỏe đã tốt lên. Bệnh nhân không chỉ ăn, uống được mà còn nói chuyện tốt.

Tiến triển không ngờ với bác gái bệnh nhân 17 mắc COVID-19 từng sốc tim, ngừng tuần hoàn - ảnh 3

Ảnh minh hoạ

Đây là bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng đầu tiên trong số 271 bệnh nhân COVID-19 phát hiện ở nước ta, thậm chí liên tục trong nhiều tuần điều trị được tiên lượng nguy kịch.

Phát hiện bệnh và vào viện từ nửa đêm 6/3, bác gái bệnh nhân 17 từng được chỉ định thở máy rồi chạy ECMO (thiết bị tim, phổi nhân tạo) trong vòng 17 ngày (từ 19/3 đến 4/4) do tình trạng suy hô hấp rất nặng. Sau khi vừa cai ECMO được 3 ngày, 1h sáng 8/4 bệnh nhân đã xuất hiện cơn sốc tim, 3 lần ngừng tuần hoàn. May mắn, nhờ giám sát, theo dõi cấp cứu kịp thời của các bác sĩ nên bệnh nhân này đã thoát được "cửa tử".

Về quá trình điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19 cho biết, về mặt lâm sàng, tổn thương phổi do SARS-CoV-2 rất khác với virus gây bệnh SARS hay cúm mùa.

Theo đó, virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 làm tổn thương rìa phổi trước, sau đó mới lan dần vào trung tâm. Đây chính là nguyên nhân lý giải vì sao ở thời gian kỳ đầu, nhiều bệnh nhân COVID-19 thường không có biểu hiện rõ ràng. Oxy của bệnh nhân vẫn tương đối tốt, trao đổi bình thường.

Tuy nhiên, rất nhanh sau đó, từ những nốt tổn thương mờ, tập hợp thành nhiều nốt, dần dần sẽ làm bệnh nhân suy hô hấp.

Tại Việt Nam, với các bệnh nhân nặng, việc điều trị được áp dụng cá thể hóa, tức phương pháp ở mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào mức độ, biểu hiện bệnh.

Tới thời điểm này, Việt Nam ghi nhận 6 bệnh nhân COVID-19 có diễn biến rất nặng (5 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 1 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM), nguy kịch, phải đặt thở máy, ECMO.

Hiện ngoài những bệnh nhân nặng đã được chữa khỏi, ra viện theo dõi hoặc chuyển cơ sở khác theo dõi, điều trị các bệnh lý nền, chỉ còn 2 bệnh nhân là bác gái bệnh nhân 17 và bệnh nhân 91 đang điều trị COVID-19. Trong đó, bệnh nhân 91 là trường hợp duy nhất hiện nay diễn biến rất nguy kịch.

Võ Thu