Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Tiếp tục nới lỏng các quy định chống Covid-19

Xã hội 05/05/2020 - 19:36

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong tuần này, Thủ tướng sẽ tiếp tục có chỉ đạo về nới lỏng cách ly xã hội hơn nữa để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Tiếp tục nới lỏng các quy định chống Covid-19 - ảnh 1 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo chiều 5/5/2020.

Chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 diễn ra chiều tối ngày 5/5, ngay sau khi kết thúc phiên họp Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khái quát, đây là cuộc họp đầu tiên của Chính phủ khi cả nước chuyển sang giai đoạn mới chống dịch Covid-19. Cụ thể, đây là giai đoạn nhà nước nới lỏng dần các biện pháp chống dịch, dần đưa các hoạt động ktxh dần trở lại bình thường.

Khẳng định cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 cơ bản thành công, tuy nhiên người phát ngôn Chính phủ vẫn nhắc lại nhận định của Thường trực Chính phủ, nguy cơ bùng phát dịch vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Theo đó, cả nước phải sớm thích ứng với “tình trạng bình thường mới”. Từ nay,  việc họp trực tuyến của Chính phủ với các Bộ, ngành sẽ thường xuyên được duy trì.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cập nhật thông tin, tới nay là tròn 20 ngày Việt Nam không phát sinh ca bệnh mới lây nhiễm trong cộng đồng, đồng thời cả nước vẫn chưa có trường hợp tử vong do Covid-19. Những điểm đó được cộng đồng quốc tế đánh giá tích cực về “công thức thành công” của Việt Nam.

Với thắng lợi có được từ cuộc chiến chống dịch, từ 23/4, Chính phủ đã chính thức nới lỏng các biện pháp chống dịch, nhất là việc cách ly xã hội.

Người phát ngôn Chính phủ cho biết, trong tuần này sẽ tiếp tục có các chỉ đạo của Thủ tướng về nới lỏng hơn nữa các biện pháp để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Thực tế, đại dịch đã làm gián đoạn nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh, tác động tiêu cực tới nền kinh tế. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh, không có cách nào khác, cả nước phải chung sức đồng lòng để khởi động lại nền kinh tế một cách nhanh nhất.

Ông thông tin, tại phiên họp thường kỳ tháng 4, Chính phủ xác định, vẫn phải lấy chỉ tiêu kinh tế năm 2020 để làm mục tiêu phấn đấu cho năm 2020.

Đây được coi là một thách thức lớn khi các tổ chức quốc tế đã đưa ra dự báo, dù vẫn tăng trưởng đứng đầu trong khu vực, năm 2020, Việt Nam cũng chỉ có thể tăng trưởng ở mức 2,7%. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu quyết tâm phải đạt được mức tăng trưởng cao hơn dự báo này. Tuy nhiên, Chính phủ cũng đã bàn đến việc báo cáo Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, Quốc hội về việc điều chỉnh một số chỉ tiêu kinh tế xã hội đã giao.

Phương Thảo