Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Tiết lộ nội dung cuộc gọi cuối cùng của phi công trước khi máy bay Pakistan chở gần 100 người lao xuống khu dân cư

Thế giới 22/05/2020 - 22:34

Trong những giây phút cuối cùng, phi công đã liên tục phát tín hiệu cầu cứu và được trạm kiểm soát không lưu báo điểm hạ cánh. Thế nhưng mọi nỗ lực đều bất thành, gây nên thảm kịch tàn khốc ngay sau đó.

Theo trang tin NDTV, đoạn ghi âm cuộc hội thoại giữa các phi công hãng Pakistan International Airlines (PIA) và trạm kiểm soát không lưu đã được đăng lên liveatc.net. Đây là website phổ biến để theo dõi các hành trình bay trên khắp thế giới.

Các phi công trên chuyến bay PK 8303 xấu số đã liên tục hô lên "Mayday, Mayday, Mayday" nhằm báo hiệu tình huống nguy cấp. Được biết, Mayday bắt nguồn từ thuật ngữ tiếng Pháp "venez m'aider", nghĩa là "hãy đến giúp tôi". Sau đó, phi công còn cho biết cả hai động cơ đều bị hỏng khi cố gắng hạ cánh xuống sân bay ở Karachi.

Cụ thể, đoạn hội thoại cuối cùng diễn ra như sau:

Trong một tíc tắc sau đó, chiếc máy bay chở theo gần 100 người đã rơi xuống khu dân cư ở thành phố Karachi, và giới chức lo ngại con số thương vong sẽ rất lớn.

Tại hiện trường vụ tai nạn, khói bốc lên nghi ngút trong khi các mảnh vỡ rơi vương vãi trên đường phố. Cùng lúc, xe cứu thương lao qua dòng người đông đúc ở hai bên đường.

"Chiếc máy bay đã đâm vào trạm thu phát sóng di động rồi đâm xuống nhiều hộ dân" - nhân chứng Shakeel Ahmed cho biết với hãng tin Reuters.

Theo website FlightRadar24 chuyên theo dõi hành trình bay, máy bay gặp nạn là dòng Airbus A320 đã hoạt động được 15 năm. Máy bay đang thực hiện chuyến bay từ thành phố Lahore đến thành phố Karachi, dự kiến hoàn thành trong 1 giờ 30 phút nhưng tai nạn thảm khốc đã diễn ra. 

Đến hiện tại, Abdullah H. Khan - người phát ngôn hãng hàng không quốc gia PIA - cũng xác nhận vấn đề kĩ thuật của máy bay trước khi nó rơi xuống. 

"Điều cuối cùng chúng tôi nghe được từ phi công là anh ấy phát hiện vài vấn đề kĩ thuật. Anh ấy đã được báo cả 2 đường băng đều sẵn sàng để hạ cánh, thế nhưng phi công quyết định bay vòng... Đây thật sự là thảm kịch tồi tệ" - người phát ngôn cho biết.

(Theo NDTV)

Theo Tổ quốc