Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Tin ánh sáng diệt được COVID-19, hàng trăm người ra đường tắm nắng

Thế giới 29/04/2020 - 19:09

Hàng trăm người dân ra sân vận động hoặc thậm chí đường ray xe lửa nằm tắm nắng ở Indonesia với niềm tin rằng ánh sáng Mặt trời sẽ giúp tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.

AFP ngày 29/4 cho biết trào lưu đổ ra đường tắm nắng bắt đầu từ đảo Bali của Indonesia sau khi có tin đồn thất thiệt rằng Mặt trời sẽ cung cấp vitamin D giúp cơ thể tiêu diệt SARS-CoV-2. Hình ảnh trên truyền thông cho thấy hàng trăm người đã đổ ra các sân vận động hoặc thậm chí đường ray nằm dài tắm nắng.

Tin ánh sáng diệt được COVID-19, hàng trăm người ra đường tắm nắng - ảnh 1
Người Indonesia nằm tắm nắng trên bãi cỏ. Ảnh: Getty Images

"Tôi luôn tránh phơi nắng vì không muốn da bị đen đi… Nhưng bây giờ tôi mong tắm nắng sẽ tăng cường hệ miễn dịch", Theresia Rikke Astria, một phụ nữ 27 tuổi ở thủ phủ văn hóa Yogyakarta của Indonesia, nói với báo giới.

Theo lời các bác sĩ Indonesia, tắm nắng đúng là tốt, nhưng đó là khi người ta tắm nắng trong khoảng 15 phút dưới cái nắng nhẹ vào buổi sáng. "Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp là phương án bổ sung vitamin D chứ không phải ngừa bệnh", bác sĩ Dirga Sakti Rambe tại bệnh viện Puli nhấn mạnh.

Theo lời vị chuyên gia, Vitamin D có trong cá, trứng, sữa và ánh nắng, rất quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh nhưng sẽ là sai lầm nếu tin điều đó chữa được COVID-19. "Tắm nắng không giết chết virus", bác sĩ Dirga Sakti Rambe nói.

Indonesia hiện là quốc gia có số người thiệt mạng vì COVID-19 cao nhất khu vực, với 784 ca thiệt mạng trong tổng số 9.771 người nhiễm bệnh. Các chuyên gia cảnh báo lượng người nhiễm sẽ tiếp tục tăng nếu người dân không tuân thủ quy định giãn cách của chính phủ.

Thiện Nhân