Tin COVID-19 sáng 20/4 thiết lập kỷ lục mới trong cuộc chiến với "kẻ thù vô hình"

Sức khoẻ 20/04/2020 - 07:30

GiadinhNet – Bản tin COVID-19 sáng 20/4 do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch phát đi cho thấy, ngày thứ 4 liên tiếp, tính từ 6h sáng ngày 16/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới.

Tin COVID-19 sáng 20/4 thiết lập kỷ lục mới trong cuộc chiến với

Ngày 19/4, Việt Nam có thêm 2 trường hợp khỏi bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn 66 trường hợp bệnh nhân COVID-19 đang điều trị ở nước ta.

Tình hình các ca bệnh nặng cũng có nhiều tiến triển, bác gái bệnh nhân 17  không còn phải dùng vận mạch, tức là đã thoát sốc. Bệnh nhân 91 (phi công người Anh) đã có nhiều tiến triển.

Như vậy, trong 15 ngày đầu thực hiện cách ly xã hội trên cả nước (từ 1-15/4), số ca mắc mới ở Việt Nam giảm 60% so với 2 tuần trước đó.

Tin COVID-19 sáng 20/4 thiết lập kỷ lục mới trong cuộc chiến với

Nếu tính trong 17 ngày qua (từ sáng 4/4 đến nay), Việt Nam chỉ ghi nhận 31 ca mắc mới. Đặc biệt trong giai đoạn 2 của việc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 ở 28 tỉnh (từ sáng 16/4), chúng ta chỉ ghi nhận thêm 1 ca mắc mới.

Nhận định về việc nhiều ngày liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới, chúng ta vẫn có 268 ca mắc COVID-19, trong khi số ca khỏi bệnh không ngừng tăng lên, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam nhận định, có nhiều dấu hiệu khả quan trong cuộc chiến với 'kẻ thù vô hình' - đại dịch COVID-19.

Tại các ổ dịch, việc phong tỏa ít nhất trong 28 ngày cơ bản sẽ kiểm soát được tình trạng lây lan. Tuy nhiên, ở quy mô lớn hơn (huyện, tỉnh/thành phố hay cả nước) thì rất khó để người đang mang mầm bệnh hoàn toàn không tiếp xúc với người lành. Do đó, chưa thể nói sự lây lan trong cộng đồng hết hay chưa.

Vì thế, chuyên gia này cho rằng việc quan trọng nhất hiện nay là làm sao để hạn chế thấp nhất sự lây lan trong cộng đồng. Biện pháp quan trọng nhất vẫn là thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, thực hiện đúng khuyến cáo phòng dịch của Bộ Y tế.

"Giai đoạn này người dân đặc biệt không được chủ quan, cần tuân thủ giãn cách xã hội, không tập trung đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay thường xuyên....", ông Phu nói và khẳng định: "Tất cả những việc này thực chất là không cho người bệnh tiếp xúc người lành và ngược lại".

Họp trực tuyến Bộ trưởng Y tế G20 về tác động của COVID-19

Từ 19 giờ đến 23 giờ tối 19/4 (giờ Việt Nam), các Bộ trưởng Y tế G20 bắt đầu cuộc họp trực tuyến để thảo luận về tác động của COVID-19 đối với sức khỏe toàn cầu. Đại diện Bộ Y tế Việt Nam là Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Cuộc họp này tiếp sau Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến các nhà Lãnh đạo G20 vào tháng 3 năm nay, với mục tiêu là đảm bảo an toàn cho người bệnh và ứng phó toàn cầu đối với các tình huống y tế khẩn cấp.  Các Bộ trưởng Y tế G20 chia sẻ kinh nghiệm của mỗi quốc gia và đề ra những hành động khẩn thiết đối với G20 để chung tay chống đại dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam và ASEAN (trên vai trò Việt Nam là Chủ tịch luân phiên ASEAN 2020) trong ứng phó với đại dịch COVID-19.

Mới đây, Việt Nam đã chủ trì tổ chức thành công các Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về Ứng phó dịch bệnh COVID-19. Hội nghị đã thông qua các tuyên bố chung. 

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, lãnh đạo các nước tham gia hội nghị trên đã tái khẳng định quyết tâm và cam kết và cùng nhau đoàn kết, chung tay hành động và quyết tâm ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch COVID-19, giảm thiểu và đảo ngược tác động của đại dịch lên cuộc sống của người dân cũng như nền kinh tế tại khu vực. Điều quan trọng là cơ chế ASEAN+3 (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản), ASEAN-Mỹ, ASEAN-EU và các cộng đồng quốc tế khác để nhấn mạnh tính khẩn cấp của đại dịch và cam kết cùng ứng phó chung.

Chia sẻ kinh nghiệm khống chế dịch COVID-19 ở Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Trương Quốc Cường cho biết Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam đã được thành lập từ rất sớm với cam kết cao của toàn thể hệ thống chính trị, chính phủ lẫn người dân, kêu gọi tinh thần đoàn kết của người dân với phương châm "chống dịch như chống giặc". 

Việt Nam đã áp dụng chiến lược "chủ động ngăn chặn - phát hiện sớm - cách ly kịp thời - khoanh vùng gọn - dập dịch triệt để - điều trị khỏi bệnh", với sự tham gia của các địa phương và huy động mọi nguồn lực tại chỗ. Việt Nam đã sớm áp dụng các biện pháp ngăn chặn các ca lây nhiễm từ nước ngoài và đảm bảo hiệu quả việc cách ly, ngăn chặn các ca lây nhiễm trong nước.

Các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 bao gồm cách ly sớm các ca nghi nhiễm, xét nghiệm trên số lượng lớn những người từ tâm dịch hay những vùng bị ảnh hưởng, thực hiện giãn cách xã hội. Ứng dụng theo dõi sức khỏe cập nhật tình hình dịch bệnh và cung cấp các ca nghi nhiễm gần khu vực sinh sống của người dân, giúp ngành y tế phát hiện những cá nhân cần trợ giúp y tế một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất, và kênh chính thức để tư vấn sức khỏe, phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho người dân.

Về mặt kinh tế xã hội, Chính phủ Việt Nam đã có các biện pháp nhằm giảm nhẹ tác động của COVID-19. Hiện là Chủ tịch luân phiên ASEAN đồng thời đảm nhiệm vai trò thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Việt Nam có những nỗ lực nhằm nâng cao ứng phó dịch.

Võ Thu