Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Tin COVID-19 tối 19/4: Tín hiệu cực vui với bác gái bệnh nhân 17 và 2 người diễn biến nguy kịch

Sức khoẻ 19/04/2020 - 18:50

GiadinhNet - Thông tin vừa được Bộ Y tế chia sẻ lúc 18h ngày 19/4. Bác gái bệnh nhân 17 đã không phải dùng thuốc vận mạch.

Tin COVID-19 tối 19/4: Tín hiệu cực vui với bác gái bệnh nhân 17 và 2 người diễn biến nguy kịch - ảnh 1
Tin COVID-19 tối 19/4: Tín hiệu cực vui với bác gái bệnh nhân 17 và 2 người diễn biến nguy kịch - ảnh 2 Bất ngờ với nhận định của chuyên gia về bệnh nhân 188 ở Hà Nội bỗng dương tính lại sau 2 ngày khỏi bệnh

Bản tin thông báo tình hình dịch COVID-19 do Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch phát đi lúc 18h ngày 19/4 cho thấy, hôm nay là ngày thứ 3 liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới. Nếu tính theo giờ, chúng ta có 84 giờ liên tiếp không có ca mới.

Trong ngày 19/4, Việt Nam có thêm 2 ca khỏi bệnh ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, nâng số ca khỏi bệnh ở nước ta lên 203 ca.

Tin COVID-19 tối 19/4: Tín hiệu cực vui với bác gái bệnh nhân 17 và 2 người diễn biến nguy kịch - ảnh 3

Nguồn: Bộ Y tế

Về tình hình điều trị các bệnh nhân nặng, với bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh), tiếp tục có diễn biến lâm sàng ổn định, bệnh nhân không còn tình trạng chảy máu. Hiện tại bệnh nhân không sốt, mạch huyết áp bình thường, rối loạn đông máu kiểm soát tạm ổn, chức năng phổi có cải thiện, bệnh nhân tiếp tục thở máy và hỗ trợ ECMO (tim phổi nhân tạo). 

Đặc biệt, kết quả xét nghiệm bằng RT PCR đều âm tính với SARS-CoV-2 ở cả dịch rửa phế quản và dịch mũi họng.

Với bác gái bệnh nhân 17, hiện người phụ nữ 64 tuổi này đã tỉnh táo, tiếp xúc được, không sốt; xét nghiệm lần gần đây nhất - ngày 15/4 của bệnh nhân này cho kết quả âm tính lần 3 với SARS-CoV-2; bệnh nhân đã dừng vận mạch.

Người cuối cùng diễn tiến nặng là BN161, là cụ bà 88 tuổi ở Hưng Yên, bị tai biến mạch máu não, liệt nửa người trái, hiện thở máy không xâm nhập, chức năng thận bình thường, gọi - hỏi bệnh nhân đã giao tiếp chậm.

Bộ Y tế khẳng định tất cả các bệnh nhân COVID-19 nặng đều được hội chẩn thường xuyên bởi các chuyên gia đầu ngành. Nhờ vậy, các ca bệnh nặng đều được điều trị thành công. Việt Nam là một trong 2 quốc gia trên thế giới có trên 200 trường hợp nhiễm COVID-19 trở lên chưa có trường hợp tử vong.

Như vậy, trong 15 ngày đầu thực hiện cách ly xã hội trên cả nước, số ca mắc mới ở Việt Nam giảm 60% so với 2 tuần trước đó.

Nếu tính trong 15 ngày qua, (từ sáng 4/4 đến nay), Việt Nam chỉ ghi nhận 31 ca mắc mới, đặc biệt trong giai đoạn 2 của việc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 ở 28 tỉnh (từ sáng 16/4), chúng ta chỉ ghi nhận thêm 1 ca mắc.

Cùng với việc kiên quyết ngăn chặn dịch xâm nhập; tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để bệnh nhân trở nặng, hạn chế tối đa tình trạng tử vong, việc ít xuất hiện những ca mắc mới là tín hiệu lạc quan trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên chủ quan. Không chỉ với 28 tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 như kết luận của Thủ tướng Chính phủ, mà với 35 tỉnh, thành còn lại, cũng phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 15, đảm bảo những khuyến cáo của ngành Y tế, chúng ta mới giữ vững được những thành quả tiếp theo đã dày công gây dựng.

Võ Thu