Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Tình báo Mỹ ‘có bằng chứng cho hai giả thuyết nguồn gốc nCoV’

Thế giới 05/05/2020 - 22:12

Quan chức tình báo Mỹ cho biết nước này có bằng chứng cho cả giả thuyết nCoV xuất phát từ phòng thí nghiệm lẫn chợ bán đồ tươi sống ở Trung Quốc.

Quan chức tình báo Mỹ cho biết nước này có bằng chứng cho cả giả thuyết nCoV xuất phát từ phòng thí nghiệm lẫn chợ bán đồ tươi sống ở Trung Quốc.

“Cộng đồng tình báo đồng ý với tuyên bố của Giám đốc tình báo quốc gia (ODNI) đưa ra hôm 30/4 và nhấn mạnh ba điểm sau: Chúng tôi tin rằng nCoV khởi phát từ Trung Quốc. Chúng tôi đã đưa ra hai giả thuyết và có bằng chứng cho cả hai. Chúng tôi đồng ý nCoV không xuất hiện có chủ đích”, một quan chức cấp cao của văn phòng ODNI trả lời CNN tối 4/5.

Tuyên bố của quan chức Mỹ được đưa ra nhằm đáp trả các đánh giá của giới chức phương Tây khác rằng rất có khả năng nCoV xuất phát từ khu chợ ở Vũ Hán. Điều này mâu thuẫn với giả thuyết nCoV “lọt” từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc được chính quyền Trump đưa ra.

Tình báo Mỹ ‘có bằng chứng cho hai giả thuyết nguồn gốc nCoV’ - ảnh 1

Cảnh sát đứng gác trước cổng chợ Hoa Nam, bị nghi là nơi khởi phát nCoV, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, tháng 2. Ảnh: AFP.

Trump trước đó khẳng định rằng ông đã thấy bằng chứng rất đáng tin cho giả thuyết nCoV có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Tuy nhiên, Trump từ chối cung cấp chi tiết.

Nhưng cộng đồng tình báo Mỹ nói rằng đang tiếp tục “kiểm tra nghiêm ngặt” xem liệu Covid-19 “bùng phát thông qua tiếp xúc với động vật bị nhiễm virus hay là kết quả của một vụ tai nạn tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”.

Tổng thống Trump thường xuyên chỉ trích vai trò của Trung Quốc trong đại dịch. Ông khẳng định Bắc Kinh đã liều lĩnh che giấu thông tin quan trọng về Covid-19, đồng thời yêu cầu Trung Quốc “phải chịu trách nhiệm” vì việc làm này.

Viện virus học Vũ Hán, nơi có phòng thí nghiệm bị nghi để lọt nCoV ra ngoài, bác giả thuyết virus xuất phát từ cơ sở của họ. Trung Quốc cũng nhiều lần khẳng định giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “phi thực tế và vô căn cứ”.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 3,6 triệu người nhiễm bệnh và gần hơn 250.000 người tử vong. Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 1,2 triệu ca nhiễm và gần 70.000 ca tử vong.

Chia sẻ