Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Tình báo Mỹ đang thu thập những gì về người em gái quyền lực của ông Kim Jong Un?

Thế giới 29/04/2020 - 15:02

Trong khi vẫn còn nhiều đồn đoán về sức khỏe của ông Kim Jong Un, một cựu quan chức thuộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết, cộng đồng tình báo Mỹ đang tăng cường thu thập thông tin về người em gái Kim Yo Jong của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tình báo Mỹ đang thu thập những gì về người em gái quyền lực của ông Kim Jong Un? - ảnh 3

Tình báo Mỹ đang thu thập những gì về người em gái quyền lực của ông Kim Jong Un? - ảnh 4   Tình báo Mỹ đang thu thập những gì về người em gái quyền lực của ông Kim Jong Un? - ảnh 5   Tình báo Mỹ đang thu thập những gì về người em gái quyền lực của ông Kim Jong Un? - ảnh 6

Tình báo Mỹ đang thu thập những gì về người em gái quyền lực của ông Kim Jong Un? - ảnh 7

Bà Kim Yo Jong – em gái ông Kim Jong Un, đang được dư luận quốc tế đặc biệt chú ý trong những ngày gần đây (ảnh: NY Post)

“CIA chịu trách nhiệm về việc thu thập các thông tin về gia đình nhà ông Kim. Không chỉ về các hành động thực tế mà còn là đời tư của từng cá nhân”, Bruce Klingner quan chức cấp cao đã làm việc hơn 20 năm tại CIA, cho biết.

Theo ông Klingner, việc phân tích các nhân vật lãnh đạo của CIA rất khác với phân tích tình hình chính trị của một quốc gia.

“Một số vấn đề cần thu thập thông tin để phân tích là sức khỏe, lịch sử dụng thuốc, bệnh án, tính cách, xu hướng suy nghĩ và hành động… CIA sẽ xem xét cả mức độ ảnh hưởng của Kim Yo Jong với những quan chức dưới quyền”, ông Klingner cho biết.

ADS

Ông Klingner nhận xét, so với Liên Xô cũ, Triều Tiên còn là một quốc gia kín tiếng hơn và việc thu thập tin tình báo là khá khó khăn.

“Sự xuất hiện của người em gái 32 tuổi của ông Kim Jong Un vào tháng 2.2018 tại Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc đã cung cấp cho tình báo Mỹ một cái nhìn thoáng qua về vị thế của nhân vật này tại Triều Tiên”, ông Klingner nói thêm.

Tình báo Mỹ đang thu thập những gì về người em gái quyền lực của ông Kim Jong Un? - ảnh 8

Bà Kim Yo Jong nhiều lần xuất hiện cùng ông Kim Jong Un trong những sự kiện quan trọng gần đây (ảnh: Reuters)

Hôm 28.4, giới chức Hàn Quốc cho biết, họ nắm rõ địa điểm mà ông Kim Jong Un đang ở.

“Chính phủ đã biết về vị trí của ông Kim Jong Un”, Bộ trưởng Bộ Thống nhất của Hàn Quốc – ông Kim Yeon Chul, phát biểu và không giải thích gì thêm.

Theo Hàn Quốc, việc ông Kim bỏ lỡ lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 108 của người ông nội – cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, là do lo ngại về Covid-19 chứ không liên quan gì đến tình hình sức khỏe.

Trong bối cảnh dư luận quốc tế có nhiều đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong ngày càng được chú ý và nổi lên như một nhân vật quyền lực nhưng cũng không kém phần bí ẩn tại Triều Tiên.

Bà Kim Yo Jong mới hơn 30 tuổi đã ở cạnh anh trai Kim Jong Un trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bà cũng đại diện cho Triều Tiên tại Thế vận hội Mùa đông năm 2018, đồng thời là thành viên đầu tiên của gia đình họ Kim đến thăm chính thức thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/tinh-bao-my-...Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/tinh-bao-my-dang-thu-thap-nhung-gi-ve-nguoi-em-gai-quyen-luc-cua-ong-kim-jong-un-1083624.html