Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Tình hình sức khỏe mới nhất của 3 BN Covid-19 nặng, BN 20 đang hồi phục

Sức khoẻ 29/04/2020 - 17:31

Hiện nay, Việt Nam có 3 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng vẫn đang được hồi sức tích cực. Trong đó có bệnh nhân đã nằm viện 54 ngày, nằm hồi sức tới 44 ngày.

Ngày 29/4, tại Trung tâm Quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Giám đốc Trung tâm, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã chủ trì cuộc họp với các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm hội chẩn trực tuyến công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. 

Tình hình sức khỏe mới nhất của 3 BN Covid-19 nặng, BN 20 đang hồi phục - ảnh 3

Đầu cầu Trung tâm Quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19 tại Bộ Y tế.

Hiện còn 3 ca bệnh nặng cần hội chẩn là bệnh nhân (BN) 20, BN 161 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và BN 91 (phi công người Anh)) đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Trong đó, BN 20 đã nằm viện được 54 ngày và nằm ở Khoa Hồi sức tích cực (ICU) 44 ngày. Nghe báo cáo về trường hợp BN 20, Hội đồng chuyên môn đánh giá bệnh nhân đã vượt qua những giai đoạn khó khăn và hiện các biểu hiện lâm sàng như xét nghiệm máu, X-Quang phổi đều đã tốt lên. BN cần tiếp tục tăng cường dinh dưỡng, chăm sóc hô hấp, tập phục hồi chức năng và cai máy thở. Các thành viên Hội đồng chuyên môn hy vọng BN sớm được ra khỏi Khoa ICU trong tuần tới.

Đối với BN 161 (88 tuổi) vừa tai biến, vừa cao tuổi, đã có những tiến triển khả quan. Các bác sĩ cũng đang từng bước cai thở máy cho BN, xét bỏ máy; chăm sóc hô hấp, kết hợp phục hồi chức năng và bổ sung dinh dưỡng.

BN 91 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, hiện đang trong tình trạng nặng, tiến triển chậm. BN đã được mở nội khí quản, tiếp tục sử dụng ECMO và thở máy.

Hội đồng chuyên môn đã thảo luận về tất cả các giải pháp từ sử dụng thuốc, các chỉ số sinh tồn, các vấn đề liên quan về xét nghiệm... Các thành viên hội chẩn cũng đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và nhóm hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy xem xét vấn đề sử dụng thuốc, liều lượng thuốc của người bệnh; xét nghiệm theo dõi nhiễm trùng, cấy lại vi khuẩn….

Tình hình sức khỏe mới nhất của 3 BN Covid-19 nặng, BN 20 đang hồi phục - ảnh 4

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết BN 91 vẫn trong tình trạng nặng.

Tổng kết buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê gửi lời cám ơn tới các chuyên gia, y bác sỹ tại các điểm cầu trong suốt thời gian qua vẫn luôn nỗ lực, chung sức điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19, đặc biệt là những trường hợp nặng.

PGS Khuê nhấn mạnh các bệnh nhân Covid-19 âm tính sau khi ra viện trở về cộng đồng vẫn cần phải tuân thủ các biện pháp cách ly sau điều trị. Trung tâm kiểm soát bệnh tật các địa phương chịu trách nhiệm theo dõi và xét nghiệm lại. Nếu cần thiết, phải khẳng định xét nghiệm tại Labo, tham chiếu kết quả xét nghiệm để khẳng định.

Theo PGS Khuê, các bệnh viện không được lơ là và chủ quan, mà cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế, đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Tiếp sau buổi hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng, đã diễn ra cuộc họp Hội đồng xác định các yêu cầu chuyên môn cần đáp ứng đối với máy thở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Hội đồng gồm 16 thành viên do GS.TS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng.

Hội đồng có nhiệm vụ xác định các yêu cầu chuyên môn đáp ứng cần đối với máy thở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, báo cáo kết quả và trình Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét, phê duyệt.

Các thành viên thảo luận về các tiêu chí sử dụng máy thở, sử dụng cho ai, tuyến nào; chức năng đáp ứng điều trị bệnh nhân Covid-19 cần điều kiện gì; sử dụng khi cấp cứu ngoại viện cần thêm chức năng gì…

Tính đến 17h ngày 29/4, Việt Nam vẫn có 270 ca Covid-19, sau 13 ngày không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng (chỉ ghi nhận 2 ca mắc khi nhập cảnh). 

Trong đó, 221 ca đã khỏi bệnh, 9 ca khỏi bệnh sau đó lại nghi ngờ tái nhiễm Covid-19 khi cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.