Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Toàn bộ mẫu xét nghiệm tại 4 chợ đầu mối ở Hà Nội đều âm tính với SARS-CoV-2

Xã hội 19/04/2020 - 16:40

Toàn bộ tiểu thương được xét nghiệm Covid-19 tại 4 chợ đầu mối ở Hà Nội đều âm tính với SARS-CoV-2.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện đã tiến hành lấy xác suất, xét nghiệm nhanh Covid-19 cho các tiểu thương tại 4 chợ đầu mối trên địa bàn TP để đánh giá yếu tố dịch tễ tại cộng đồng.

Toàn bộ mẫu xét nghiệm tại 4 chợ đầu mối ở Hà Nội đều âm tính với SARS-CoV-2 - ảnh 1

Tiểu thương tại chờ đầu mối Đền Lừ, quận Hoàng Mai đợi lấy mẫu xét nghiệm nhanh sáng 18/4. Ảnh: Vũ Cúc.

Tính đến hết ngày 18/4, đã thực hiện xét nghiệm test nhanh cho 894 người tại 4 chợ. Cụ thể, tại chợ đầu mối Đền Lừ (quận Hoàng Mai) đã lấy 277 mẫu, chợ Long Biên (quận Ba Đình) lấy 254 mẫu, chợ Hà Vỹ (huyện Thường Tín) lấy 223 mẫu, chợ Yên Sở (quận Hoàng Mai) lấy 140 mẫu. Kết quả, 894/894 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 19/4, CDC Hà Nội sẽ tiếp tục lấy mẫu ở chợ Ngã Tư Sở, chợ gia cầm Đông Anh và chợ thực phẩm Dịch Vọng. Tổng số mẫu lấy dự kiến là 1.500 với tiểu thương và những người thường xuyên mua sắm tại các nơi này.

Cũng trong ngày 18/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc hơn 1.300 người dân tại xóm Trên, thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín bằng phương pháp xét nghiệm RT-PCR.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện tổng số mẫu bệnh phẩm đã xét nghiệm đến nay của cả nước là hơn 206.000 mẫu. Riêng tổng số mẫu bệnh phẩm đã xét nghiệm đến nay của Hà Nội là hơn 73.000 mẫu. Tỷ lệ người dân được xét nghiệm sàng lọc tại Hà Nội cao gấp 4,3 lần tỷ lệ chung của cả nước. Công tác xét nghiệm sàng lọc đã góp phần phát hiện sớm ca bệnh, khoanh vùng, xử lý dịch kịp thời, hạn chế dịch bệnh lây lan.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc lấy mẫu xét nghiệm cho 4 chợ đầu mối: Long Biên, Hoàng Mai, Ngã Tư Sở và chợ hải sản, gia cầm Hà Vĩ. Trong 2 ngày (18 và 19/4), CDC Hà Nội sẽ lấy hết các mẫu tại 4 chợ này để xét nghiệm nhanh Covid-19
Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, một trong những nguyên kiểm soát được dịch là do thành phố thực hiện tốt công tác xét nghiệm. Từ thực tiễn trên, Chủ tịch UBND TP yêu cầu tổ chức xét nghiệm tại các chợ đầu mối. Đồng thời giao Sở Y tế tập huấn cho y tá, bác sĩ nâng cao năng lực xét nghiệm để lấy được khoảng 5.000-6.000 mẫu tại chỗ mỗi ngày vì xác định phải ứng phó lâu dài với dịch.