Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Tổng thống Biden họp báo một mình sau cuộc gặp thượng đỉnh với ông Putin

Thế giới 13/06/2021 - 10:53

Sẽ không có họp báo chung giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp tại tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 16/6 tới.

Tổng thống Biden họp báo một mình sau cuộc gặp thượng đỉnh với ông Putin - ảnh 1

Tổng thống Biden có lịch trình gặp gỡ Tổng thống Nga Putin vào ngày 16/6 tới. Ảnh: Reuters

Một quan chức Nhà Trắng giấu tiên chia sẻ với hãng thông tấn Reuters (Anh): “Chúng tôi mong đợi đây là cuộc gặp cởi mở và thẳng thắn. Cuộc họp chỉ có một lãnh đạo là hình thức được chấp nhận để trao đổi rõ ràng cùng báo chí tự do về các chủ đề được bàn luận, về cả lĩnh vực có thống nhất và những lo ngại riêng”.

Trong một diễn biến liên quan, nhà lãnh đạo Nga Putin trước thềm cuộc gặp với ông Biden đã nhận xét rằng mối quan hệ Moskva-Washington đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm.

Tổng thống Biden trong tháng 3 nói rằng ông nghĩ người đồng cấp Nga Putin là “kẻ sát nhân”. Khi phóng viên đề cập đến thông tin này, nhà lãnh đạo Nga Putin chia sẻ ông đã nghe rất nhiều cáo buộc như vậy.

Tổng thống Biden từng nói rằng Mỹ không muốn xung đột với Nga nhưng Washington sẽ phản pháo nếu Moskva có hành động gây hại. Nga trong khi đó đánh giá phương Tây đang bị kìm kẹp bởi ám ảnh bài Nga và Moskva sẽ bảo vệ lợi ích mà quốc gia này thấy là phù hợp.

Tổng thống Putin, lãnh đạo nước Nga từ năm 1999, đã có kinh nghiệm tiếp xúc với 4 đời Tổng thống Mỹ, tính từ ông Bill Clinton và ông Biden sẽ là ông chủ Nhà Trắng thứ 5.

Tổng thống Putin đã tham gia hội nghị trực tuyến về biến đổi khí hậu với nhà lãnh đạo Mỹ trong tháng 4. Hai nhà lãnh đạo cũng nhanh chóng gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) sau khi ông Biden bước vào Nhà Trắng.

Hà Linh/Báo Tin tức