Tổng thống Brazil biểu tình phản đối chỉ thị ''ở nhà'' của các thống đốc

Thế giới 20/04/2020 - 07:40

TTO - Ngày 19-4, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã tham gia đoàn biểu tình hàng trăm người bên ngoài doanh trại quân đội ở thủ đô Brasilia để phản đối chỉ thị yêu cầu ''ở nhà'' của một số thống đốc bang ở nước này.

Tổng thống Brazil biểu tình phản đối chỉ thị ''ở nhà'' của các thống đốc - ảnh 1

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro chào những người ủng hộ, người biểu tình đã xuống đường phản đối các biện pháp cách ly và giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19 ở thủ đô Brasilia, Brazil, ngày 19-4 - Ảnh: REUTERS

Đám đông khoảng 600 người biểu tình đã kêu gọi quân đội can thiệp vào việc xử lý đại dịch COVID-19 ở Brazil và yêu cầu đóng cửa Quốc hội.

Một số người giơ cao các biểu ngữ kêu gọi: "Quân đội can thiệp cùng (Tổng thống) Bolsonaro".

Phát biểu trước đám đông từ phía sau của một chiếc xe bán tải, ông Jair Bolsonaro  cho biết: "Tôi đến đây vì tôi tin tưởng ở các bạn. Tôi biết các bạn ở đây vì các bạn tin tưởng ở Brazil". 

Xen giữa những cơn ho, ông không đưa ra phản hồi nào trước lời kêu gọi can thiệp quân sự của đám đông cũng như yêu cầu đóng cửa Quốc hội. Ông kêu gọi người dân: "Hãy chiến đấu vì đất nước. Tin tưởng vào tổng thống của quý vị, người sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ nền dân chủ và tự do, điều quan trọng nhất với chúng ta".

Theo AFP, ông Bolsonaro, cựu quân nhân đã liên tục chỉ trích các biện pháp kiểm dịch từng phần của thống đốc các bang, trong đó có những bang đông dân nhất Brazil như Sao Paulo và Rio de Janeiro, để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Thứ sáu tuần qua, ngày 17-4, ông sa thải bộ trưởng y tế, người ủng hộ các biện pháp hạn chế mà ông Bolsonaro cho rằng có thể huỷ hoại nền kinh tế đất nước.

Brazil, đất nước có dân số 210 triệu người đang có nhiều ca nhiễm nhất. 

Tính đến ngày 19-4, tổng số ca nhiễm được xác nhận của Brazil là 38.654 trường hợp và 2.462 trưởng hợp tử vong.

Các bang như Sao Paulo và Rio de Janeiro đã quyết định mở rộng các biện pháp cách ly xã hội. 

Tổng thống Brazil biểu tình phản đối chỉ thị ''ở nhà'' của các thống đốc - ảnh 2 Xã hội đen Brazil tự ra giờ giới nghiêm để phòng COVID-19, 'ai vi phạm sẽ trừng phạt'

TTO - Những tay anh chị sừng sỏ trong giới xã hội đen, trùm ma túy ở thành phố Rio de Janeiro, Brazil gửi thông điệp và áp đặt giờ giới nghiêm tới cư dân nhiều khu vực trong bối cảnh dịch bệnh có thể tác động nặng nề đến những người dân nghèo nhất.