Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Tổng thống Nga yêu cầu nội các đề ra kế hoạch hành động chống COVID-19

Thế giới 11/05/2020 - 18:59

Tổng thống Putin đã giao nhiệm vụ cho chính phủ đưa ra kế hoạch hành động quốc gia, đảm bảo khôi phục việc làm cho người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giao nhiệm vụ cho chính phủ trước ngày 1/6 phải đưa ra một kế hoạch hành động quốc gia để đảm bảo mức thu nhập cho người dân và tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành.

Thông báo nêu rõ Chính phủ Nga cần trình bày một kế hoạch hành động quốc gia, đảm bảo khôi phục thu nhập và việc làm cho người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và chuyển đổi cơ cấu dài hạn trong nền kinh tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Nga cho biết ngày 11/5, nước này đã ghi nhận thêm 11.656 trường hợp mắc COVID-19. Đây là ngày ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất từ trước đến này tại Nga.

[Xác định một enzyme trong máu liên quan việc nhiễm virus SARS-CoV-2]

Tính đến nay, đã có 221.344 trường hợp mắc COVID-19 tại Nga, trong đó có 2.009 người tử vong. Thủ đô Moskva vẫn là địa phương có số người nhiễm COVID-19 nhiều nhất, với 115.909 người.

Trong khi đó, chính phủ Kazakhstan tuyên bố sẽ tiếp tục phong tỏa một số tỉnh và thành phố chính, đồng thời với việc từng bước nối lại hoạt động kinh doanh sau khi lệnh tình trạng khẩn cấp, được áp đặt hồi tháng Ba vừa qua, hết hiệu lực.

Tổng thống Nga yêu cầu nội các đề ra kế hoạch hành động chống COVID-19 - ảnh 1 Đo nhiệt độ phòng dịch COVID-19 tại một trung tâm thương mại ở Astana, Kazakhstan. (Nguồn: astana.gov.kz)

Trong thông báo ngày 11/5, giới chức Kazakhstan cho biết các doanh nghiệp bán lẻ lớn, các tòa nhà văn phòng, các khu chợ ngoài trời, các tiệm làm đẹp và phòng tập thể dục sẽ được mở lại tại các tỉnh có số ca mắc COVID-19 mỗi ngày không quá 7% trong 7 ngày liên tiếp.

Bên cạnh đó, Chính phủ Kazakhstan cũng bỏ quy định hành khách phải xuất trình chứng nhận sức khỏe trước khi lên máy bay, cũng như yêu cầu giãn cách trên máy bay. Các chuyến bay nội địa sẽ được nối lại từ ngày 4/5.

Tính đến nay, Kazakhstan đã ghi nhận 5.126 ca mắc COVID-19, trong đó có 31 người tử vong.

Cũng trong 24 giờ qua, Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine cho biết nước này ghi nhận thêm 416 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, giảm khoảng 500 người so với mức ghi nhận trong 3 ngày trước.

Tính đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Ukraine là 15.648 người, trong đó có 3.288 người tử vong.

Tổng thống Nga yêu cầu nội các đề ra kế hoạch hành động chống COVID-19 - ảnh 2 Kiểm tra thân nhiệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại một trung tâm y tế ở Kiev, Ukraine, ngày 15/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dù số ca mắc COVID-19 tại Ukraine giảm, nhưng hệ thống y tế của Ukraine vẫn đang trong tình trạng quá tải. Một bệnh viện dự kiến có 150 giường bệnh cho bệnh nhân mắc COVID-19 thì nay đang phải căng mình điều trị cho 250 người bệnh.

Khi có quá nhiều bệnh nhân mắc COVID-19, các bác sỹ và nhân viên y tế đã phải tự mua các trang thiết bị bảo hộ cá nhân và sử dụng các đồ  tự chế. Nhiều người tuyến đầu đã mắc bệnh.

Thống kê cho thấy đội ngũ y tế mắc COVID-19 tại Ukraine chiếm khoảng 20% tổng số ca bệnh tại nước này.

Cùng ngày, Bộ Y tế Belarus thông báo trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 921 trường hợp mắc COVID-19. Như vậy, số người mắc bệnh tại Belarus hiện là 22.973, trong đó có 131 trường hợp tử vong./.

Duy Trinh-Hải Vân-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)