Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Tổng thống Peru bổ nhiệm tân Bộ trưởng Tài chính

Thế giới 07/08/2022 - 00:20

Cụ thể, Tổng thống Castillo đã bổ nhiệm ông Kurt Burneo giữ chức Bộ trưởng Tài chính, thay thế ông Oscar Graham. Ông Burneo là cựu Chủ tịch của Ngân hàng Quốc gia. Ông từng giữ chức Thứ trưởng Kinh tế vào đầu những năm 2000 dưới thời cựu Tổng thống Alejandro Toledo. 

Tổng thống Peru bổ nhiệm tân Bộ trưởng Tài chính - ảnh 1 ADVERTISEMENT
Tổng thống Peru Pedro Castillo (trái) bổ nhiệm Tân Bộ trưởng Tài chính Kurt Burneo ở Lima ngày 5/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, Tổng thống Castillo đã bổ nhiệm ông Kurt Burneo giữ chức Bộ trưởng Tài chính, thay thế ông Oscar Graham. Ông Burneo là cựu Chủ tịch của Ngân hàng Quốc gia. Ông từng giữ chức Thứ trưởng Kinh tế vào đầu những năm 2000 dưới thời cựu Tổng thống Alejandro Toledo.

Trong khi đó, Tổng thống Castillo cho biết ông Anibal Torres vẫn tiếp tục giữ chức thủ tướng. Trước đó, ông Torres đã nộp đơn xin từ chức vì “lý do cá nhân” song Tổng thống Castillo không chấp nhận đơn từ chức.

Từng là một luật sư, ông Torres được coi là một trong những đồng minh trung thành nhất của Tổng thống Castillo, người đang bị vướng vào các cuộc điều tra hình sự. Việc ông Torres tiếp tục giữ vị trí thủ tướng đồng nghĩa chính phủ sẽ không phải tìm kiếm cuộc bỏ phiếu tín nhiệm mới tại Quốc hội.

Tình hình xã hội Peru đang diễn biến căng thẳng. Người dân Peru liên tục tiến hành các cuộc biểu tình phản đối việc giá nhiên liệu, thực phẩm tăng cao và kêu gọi Tổng thống Castillo từ chức. Bản thân ông Castillo cũng đang vướng vào 5 cuộc điều tra liên quan tới các cáo buộc tham nhũng.

Thủ tướng Anh bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính và Y tế mới

Tổng thống Peru bổ nhiệm tân Bộ trưởng Tài chính - ảnh 2
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại cuộc họp báo ở London ngày 25/5/2022. Ảnh: THX/TTXVN

ADVERTISEMENT

Theo đó, nhà lãnh đạo Anh đã bổ nhiệm Chánh văn phòng Thủ tướng Steve Barclay làm Bộ trưởng Y tế mới, trong khi Bộ trưởng Giáo dục Nadhim Zahawi được bổ nhiệm làm người thay thế ông Sunak.
Trong các đơn từ chức được công bố trực tuyến, hai ông Javid và Sunak đã bày tỏ việc không tán thành sự lãnh đạo của Thủ tướng Johnson, sau khi nhà lãnh đạo nước Anh liên tục phải đối mặt với nhiều bê bối và chỉ trích thời gian qua.

Dù Thủ tướng Johnson mới đây đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ đảng Bảo thủ liên quan đến bê bối "Partygate", song tỷ lệ nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông cũng lên tới hơn 40%. Bên cạnh đó, đảng Bảo thủ cũng đã để mất hai ghế Hạ nghị sĩ trong cuộc bầu cử bổ sung hồi tháng trước. Mới đây nhất, Thủ tướng Johnson đã phải lên truyền hình xin lỗi về việc bổ nhiệm một nghị sĩ làm quan chức phụ trách kỉ luật của đảng dù đã được thông báo về việc ông này đang bị cáo buộc về hành vi quấy rối tình dục.

Peru có thủ tướng thứ 4 trong vòng nửa năm Ngày 9/2 (giờ Việt Nam), Tổng thống Peru Pedro Castillo đã bổ nhiệm Bộ trưởng Tư pháp Anibal Torres làm thủ tướng mới. Ông Torres là thủ tướng thứ tư của Peru trong vòng 6 tháng qua và là một trong số ít thành viên nội các gắn...

Chia sẻ