Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Tổng thống Putin trao huân chương cho ông Kim Jong-un

Thế giới 05/05/2020 - 22:31

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao tặng huân chương cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vì đóng góp của ông Kim “trong việc tưởng nhớ người lính Liên Xô đã hy sinh” ở quốc gia Đông Á.

Tổng thống Putin trao huân chương cho ông Kim Jong-un - ảnh 1

Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora (trái) trao huân chương của ông Putin đại diện phía Triều Tiên, Ngoại trưởng Ri Yong-ho (Ảnh: Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên)

“Theo nghị định của Tổng thống Nga, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un đã được trao tặng huân chương kỷ niệm “75 năm cuộc chiến Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945” cho sự đóng góp cá nhân to lớn của ông Kim trong việc tưởng nhớ các những người Liên Xô đã hy sinh và được chôn cất ở Triều Tiên cũng như sự đóng góp của ông Kim Jong-un trong việc chăm sóc các ngôi mộ và đài tưởng niệm những người lính Liên Xô tại nước này”, Hãng tin Tass dẫn thông báo ngày 5/5 của Đại sứ quán Nga ở Triều Tiên, đưa tin.

Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora đã đại diện trao tặng huân chương này cho đại diện của Triều Tiên là Ngoại trưởng Ri Yong-ho trong buổi lễ ngày 4/5 tại Cung điện Mansudae ở Bình Nhưỡng. 

Sau buổi lễ, nhà ngoại giao Nga và Ngoại trưởng Ri đã trao đổi ngắn cùng nhau và xác nhận cam kết tiếp tục “các nỗ lực trong việc thực hiện nhất quán các thỏa thuận mà 2 lãnh đạo thông qua tại Vladivostok, Nga vào tháng 4/2019, nhằm phát triển và tăng cường quan hệ hợp tác Nga - Triều Tiên trong nhiều mặt”.

Theo Đại sứ quán Nga, tại Triều Tiên, có 11 ngôi mô tập thể và 345 ngôi mộ cá nhân với tổng cộng 1.375 quân nhân Liên Xô đã yên nghỉ tại quốc gia Đông Á. Hơn 4.700 người lính Liên Xô đã tử trận trong các trận chiến nhằm giúp giải phóng Triều Tiên vào năm 1945 khỏi phát xít Nhật. Một trong những công trình tiêu biểu ở Bình Nhưỡng là Tượng đài Giải phóng xây năm 1947, nơi tưởng nhớ các thành viên lực lượng Hồng quân Liên Xô đã thiệt mạng ở Triều Tiên.

Thông tin về buổi lễ trao huân chương đã được đăng tải trên Facebook của Đại sứ quán Nga ở Triều Tiên.

Năm ngoái, ông Kim Jong-un đã có chuyến công du đầu tiên tới Nga và gặp trực tiếp Tổng thống Putin ở thành phố Vladivostok tại vùng Viễn Đông.

Theo thông lệ hàng năm, Nga thường tổ chức lễ duyệt binh quy mô lớn ở Quảng trường Đỏ để kỷ niệm cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Đây là dấu mốc lịch sử góp phần vào chiến dịch quét sạch chủ nghĩa phát xít và đặt dấu chấm hết cho Thế chiến II. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Nga năm nay đã tạm hoãn lễ duyệt binh.

Đức Hoàng

Theo Tass