Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Tổng thống Trump tuyên bố dừng tài trợ cho WHO vì cách xử lý dịch Covid-19

Thế giới 15/04/2020 - 07:20

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 14/4 tuyên bố tạm dừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì cách xử lý của cơ quan này với đại dịch Covid-19.

Tổng thống Trump tuyên bố dừng tài trợ cho WHO vì cách xử lý dịch Covid-19 - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 14/4, Tổng thống Trump chỉ trích WHO “thất bại trong việc thực hiện nghĩa vụ cơ bản và phải chịu trách nhiệm”.

Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố đã chỉ đạo chính quyền Mỹ ít nhất tạm dừng cấp ngân sách cho WHO trong khi Washington xem xét lại vai trò của tổ chức này trong việc “quản lý thất bại và che đậy sự lây lan của virus corona”.

Tổng thống Trump cho rằng WHO đã thúc đẩy “những thông tin sai lệch” do Trung Quốc đưa ra về virus corona khiến dịch có nguy cơ bùng phát mạnh hơn.

Theo ông Trump, WHO đã cản trở sự minh bạch về dịch Covid-19 và Mỹ, nước đóng góp nhiều nhất cho WHO, bây giờ sẽ “thảo luận về việc cần làm gì với toàn bộ số tiền đã đóng góp cho WHO”.

Tổng thống Trump cho biết Mỹ tài trợ 400-500 triệu USD mỗi năm cho WHO, trong khi Trung Quốc chỉ đóng góp “khoảng 40 triệu USD”.

“Với sự bùng phát của đại dịch Covid-19, chúng tôi quan ngại sâu sắc rằng liệu sự hào phóng của Mỹ có được sử dụng tốt nhất hay không”, Tổng thống Trump nói.

“Nếu WHO thực hiện công việc của họ là đưa các chuyên gia y tế tới Trung Quốc để đánh giá khách quan tình hình trên thực tế và làm rõ sự thiếu minh bạch của Trung Quốc, dịch bệnh có thể đã được kiểm soát ngay từ nguồn khởi phát với số người chết rất ít”, ông Trump cho biết.

Tổng thống Mỹ khẳng định nếu WHO hành động đúng cách, ông có thể đã đưa ra lệnh cấm đi lại sớm hơn đối với những người từ Trung Quốc. Ông Trump cho rằng WHO đã đưa ra một quyết định “nguy hiểm và tốn kém” khi phản đối lệnh cấm đi lại nhằm vào những người từ Trung Quốc.

Trong những tuần đầu khi dịch Covid-19 mới bắt đầu bùng phát, WHO dẫn lời các bác sĩ Trung Quốc cho biết tổ chức này không phát hiện dấu hiệu lây nhiễm từ người sang người và ca ngợi sự minh bạch của Bắc Kinh.

Trong một bài viết trên Twitter hôm 7/4, Tổng thống Trump cũng chỉ trích WHO “được tài trợ phần lớn bởi Mỹ, nhưng lại lấy Trung Quốc làm trung tâm”. Tổng thống Trump nói rằng ông cảm thấy “may mắn” khi ngay từ đầu đã bác bỏ lời khuyên của WHO về việc mở cửa biên giới với Trung Quốc.

Trung Quốc đang là tâm điểm chỉ trích tại Mỹ, đặc biệt từ phe Cộng hòa, liên quan tới cách Bắc Kinh ứng phó với dịch Covid-19. Tổng thống Trump nghi ngờ tính chính xác của số liệu thống kê về số ca tử vong và nhiễm bệnh do Trung Quốc công bố, trong khi chính quyền Mỹ cho rằng WHO đã phụ thuộc quá nhiều vào các số liệu của Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 14/4 cho biết Washington đang tìm cách “làm thay đổi cơ bản” WHO. Ông Pompeo nhận định WHO trước đây từng hoạt động tốt, nhưng bây giờ tổ chức này không thực hiện tốt như vậy nữa.

Một số trợ lý của Tổng thống Trump được cho là đang thảo luận kế hoạch tìm một tổ chức thay thế WHO. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết giới chức ngoại giao Mỹ dường như ủng hộ phương án đề xuất cải cách WHO hơn. 

Sau loạt phát ngôn của giới chức Mỹ, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi không “chính trị hóa” dịch bệnh, nếu không “sẽ có thêm nhiều túi đựng thi thể”.

Tính đến nay, Mỹ ghi nhận 25.975 ca tử vong và 611.745 ca mắc Covid-19. Mỹ hiện là nước có số người chết và nhiễm virus corona cao nhất thế giới.

Thành Đạt

Theo AFP