Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Tổng thư ký LHQ kêu gọi đánh thuế nhiên liệu hóa thạch

Thế giới 22/09/2022 - 03:13

Phát biểu khai mạc, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi các nước giàu đánh thuế các công ty sử dụng nhiên liệu hóa thạch và dùng số tiền này để bù đắp những thiệt hại do biến đổi khí hậu và hỗ trợ cho người dân chịu ảnh hưởng của giá cả tăng cao

Tổng thư ký LHQ kêu gọi đánh thuế nhiên liệu hóa thạch - ảnh 1 ADVERTISEMENT
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại khóa họp 77 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ở New York, Mỹ, ngày 20/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu khai mạc, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi các nước giàu đánh thuế các công ty sử dụng nhiên liệu hóa thạch và dùng số tiền này để bù đắp những thiệt hại do biến đổi khí hậu và hỗ trợ cho người dân chịu ảnh hưởng của giá cả tăng cao.

Phát biểu tại ĐHĐ, Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh: “Hãy thừa nhận rằng thế giới chúng ta đang nghiện nhiên liệu hóa thạch. Đã đến lúc can thiệp. Chúng ta cần buộc các công ty sử dụng nhiên liệu hóa thạch chịu trách nhiệm”.

Ông Guterres cũng cảnh báo các nhà lãnh đạo quốc tế về một “mùa Đông bất đồng” sắp tới trong một thế giới bị mắc kẹt trong nhiều cuộc khủng hoảng, từ sự ấm lên toàn cầu đến xung đột tại Ukraine. Ông nhấn mạnh: “Lòng tin đang đổ vỡ, bất công đang gia tăng, hành tinh của chúng ta đang bốc cháy. Mọi người đang tổn thương và những người dễ bị tổn thương nhất đang phải chịu đựng nhiều nhất”.

Khóa họp 77 của ĐHĐ LHQ diễn ra tại thời điểm thế giới đang đối mặt với tình trạng chia rẽ địa chính trị sâu rộng nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh lạnh. Theo người đứng đầu LHQ, sự chia rẽ này làm tê liệt phản ứng toàn cầu đối với những thách thức gay gắt mà thế giới phải đối mặt như xung đột, biến đổi khí hậu, nghèo đói, bất bình đẳng…

Phát biểu tại họp báo trước thềm ĐHĐ, người đứng đầu LHQ nhấn mạnh phiên thảo luận chung trong khuôn khổ khóa họp phải hướng tới mang lại hy vọng và vượt qua những chia rẽ đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến thế giới.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc bổ nhiệm đại diện đặc biệt tại Afghanistan

ADVERTISEMENT

Tổng thư ký LHQ kêu gọi đánh thuế nhiên liệu hóa thạch - ảnh 2
Bà Roza Otunbayeva. Ảnh: csmonitor.com

Văn phòng báo chí của Tổng Thư ký Guterres ra tuyên bố nhấn mạnh bà Otunbayeva sẽ đảm nhận vai trò phụ trách Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Afghanistan, thay thế nhà ngoại giao người Canada, bà Deborah Lyons. Tổng Thư ký Guterres đã ghi nhận và đánh giá cao bà Lyons vì những đóng góp tận tâm của nhà ngoại giao nữ này trong thời gian qua.

Bà Otunbayeva từng giữ chức Tổng thống CH Kyrgyzstan từ năm 2010-2011 và 3 lần đảm trách cương vị Bộ trưởng Ngoại giao. Gần đây nhất, bà giữ chức quyền Bộ trưởng vào năm 2005. Bà cũng từng đảm nhiệm một số vị trí ngoại giao cấp cao bao gồm Đại sứ CH Kyrgyzstan tại Anh, Mỹ và Canada. Ngoài ra, bà còn từng giữ cương vị Phó đại diện đặc biệt của TTK LHQ trong Phái bộ quan sát viên của LHQ tại Gruzia từ năm 2002-2004.

Tổng thư ký LHQ công du Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine Ngày 23/4, Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố lịch trình chuyến công du của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tới Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: AFP/TTXVN Theo đó, Tổng thư ký Guterres sẽ đến thủ đô Ankara của...

Chia sẻ