Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Top 5 trường đại học tốt nhất nước Đức vừa mới được công bố

Giáo dục 27/10/2020 - 07:17

Đại học Ludwig Maximilian Munich là trường tốt nhất nước Đức, theo công bố của US News & World report mới đây, trường từ lâu nổi danh là tổ chức nghiên cứu và học thuật hàng đầu châu Âu.

1. Đại học Ludwig Maximilian

Đứng đầu bảng xếp hạng là Đại học tổng hợp Ludwig Maximilian (LMU) của Munich, thành lập năm 1472. Trường có quy mô hơn 34.000 sinh viên, nhưng lượng sinh viên quốc tế chỉ gần 6.000. Đây cũng là trường duy nhất trong top 10 góp mặt trong danh sách 50 đại học tốt nhất thế giới 2021.

Từ thế kỷ 19, LMU đã được coi là một trong những trường đại học danh tiếng nhất của Đức; với 42 người đoạt giải Nobel (tính đến năm 2017) có liên quan với trường đại học.

Trường đứng thứ 16 trên toàn thế giới về số người đoạt giải Nobel. Trong số này có Wilhelm Röntgen, Max Planck, Werner Heisenberg, Otto Hahn và Thomas Mann. Giáo hoàng Benedict XVI cũng là một sinh viên và giáo sư tại trường đại học. LMU gần đây đã được trao danh hiệu “trường đại học ưu tú” theo Sáng kiến ​​Xuất sắc của Đại học Đức.

Với gần 52.000 sinh viên đang học tập, trong đó 13% là du học sinh, thế mạnh của Đại học tổng hợp Ludwig Maximilian là khoa học tự nhiên, toán học, nghiên cứu môi trường, khoa học Trái Đất, khoa học máy tính và công nghệ thông tin.

Top 5 trường đại học tốt nhất nước Đức vừa mới được công bố - ảnh 1

Khuôn viên Đại học Munich.

2. Đại học Heidelberg

Có tuổi đời nhiều nhất nước Đức, Đại học Heidelberg được thành lập năm 1386, cung cấp hơn 160 chương trình học cho bậc cử nhân và thạc sĩ, tiến sĩ. Các ngành thế mạnh của Heidelberg là di truyền tâm thần, xã hội học hiện đại và vật lý môi trường.

Top 5 trường đại học tốt nhất nước Đức vừa mới được công bố - ảnh 2

Đại học Heidelberg thành lập năm 1368.

Trường có hơn 30.000 sinh viên, trong đó gần 20% là du học sinh đến từ 130 quốc gia. 27 giải Nobel đã thuộc về Đại học Heidelberg, trong đó 9 người giành giải thưởng danh giá này khi đang nghiên cứu tại trường. 

3. Đại học Công nghệ Munich

Được thành lập năm 1868 tại thành phố Munich, Đại học Công nghệ Munich ban đầu tập trung vào lĩnh vực kỹ thuật, hiện đã mở rộng ra các ngành khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, nông nghiệp, sản xuất bia và công nghệ thực phẩm, y học. Hiện trường có khoảng 40.000 sinh viên theo học.

Top 5 trường đại học tốt nhất nước Đức vừa mới được công bố - ảnh 3

Khuôn viên Đại học Công nghệ Munich.

Từ năm 1927, 17 giải Nobel tại các lĩnh vực vật lý, hóa học và y học đã được trao cho nghiên cứu sinh và cựu sinh viên của trường. Năm 2001, Đại học Công nghệ Munich thành lập một cơ sở tại Singapore, mang đến cơ hội trải nghiệm nền giáo dục chuẩn quốc tế cho sinh viên châu Á.

4. Đại học Humboldt

Nằm tại thành phố Berlin, Đại học Humboldt được thành lập năm 1810, hiện có 11 khoa đào tạo các ngành như Luật, Nông nghiệp, Nghệ thuật, Văn chương, nhóm ngành Nhân văn, nhóm ngành Khoa học cơ bản về tự nhiên xã hội. Hiện trường có 33.000 sinh viên theo học với 16% là du học sinh.

Đây là nơi tạo ra nhiều thiên tài và nhà tư tưởng vĩ đại của nước Đức cũng như thế giới như Albert Einstein, Karl Marx, Johann Gottlieb Fichte... Humboldt đã giành được tổng cộng 55 giải Nobel tại các lĩnh vực vật lý, hóa học và y học.

Top 5 trường đại học tốt nhất nước Đức vừa mới được công bố - ảnh 4 Đại học Humboldt. Ảnh: Gastronomiayviajes

5. Đại học Tự do Berlin

Trường Đại học Tự do Berlin được thành lập vào năm 1948. Đây cũng là ngôi trường đại học lớn nhất ở Đức, cung cấp khoảng 190 chương trình cấp bằng cho 29.000 sinh viên – trong đó 15% sinh viên đến từ các nước khác.

Ngôi trường này cũng nổi bật với các ngành về khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và y học. Độc đáo nhất trên cả nước Đức, Berlin có các trung tâm nghiên cứu về Bắc Mỹ, Đông Âu và Mỹ La Tinh cũng như việc cung cấp một vài ngành học khá nhỏ như Do thái học và Khoa học về sân khấu.

Tổng số giáo sư biên chế tại đây là 349 người, trong đó có 39 giáo sư có cơ sở nghiên cứu ngoài trường đại học, ngoài ra, trường cò có 110 giáo sư hợp đồng

Lĩnh vực đào tạo và các học viện trung tâm: 11 lĩnh vực đào tạo chuyên ngành, 1 lĩnh vực đào tạo chung liên quan đến y dược với trường đại học tổng hợp Humboldt và đại học dược Charite Berlin, 3 học viện trung tâm

Top 5 trường đại học tốt nhất nước Đức vừa mới được công bố - ảnh 5 Thư viện của trường nổi tiếng là tuyệt đẹp và là nơi chứa hơn 800.000 sách.

Cả 5 trường tốt nhất nước Đức đều nằm trong top 180 của bảng xếp hạng thế giới. Kết quả nghiên cứu dựa trên hiệu quả nghiên cứu học thuật và danh tiếng của trường.

Lệ Thu