Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

TPHCM quyết xóa nạn “đinh tặc”

Xã hội 11/05/2020 - 15:22

(Dân trí) - Ban An toàn giao thông TPHCM yêu cầu 24 quận, huyện rà soát, theo dõi các điểm vá xe để ngăn chặn, xử lý các đối tượng rải đinh nhằm trục lợi trên tính mạng, tài sản của người đi đường.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Ban Chuyên trách Ban An toàn giao thông TPHCM trao đổi với báo chí tại buổi khen thưởng đột xuất cho Công an phường An Phú Đông (quận 12), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Tân Quý Tây (huyện Bình Chánh) và Trạm CSGT Tân Túc do có thành tích trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xử lý hành vi rải đinh, vật nhọn trên tuyến quốc lộ 1.

Rải đinh để trục lợi trên tính mạng, tài sản người khác

Ông Tường cho biết, thời gian qua, TPHCM nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông nhưng còn có nhiều hành vi thiếu văn hoá gây ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn giao thông, trong đó có hành vi rải đinh, vật nhọn.

TPHCM quyết xóa nạn “đinh tặc” - ảnh 1 Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Ban Chuyên trách Ban An toàn giao thông TPHCM cho rằng, hành vi rải đinh, vật nhọn là vì lợi ích cá nhân mà trục lợi trên tính mạng, tài sản của người khác

“Đây là hành vi vì lợi ích cá nhân mà trục lợi trên tính mạng, tài sản của người khác, đến nỗi phải gắn cho cái tên là "đinh tặc". Có người cán đinh dẫn đến tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến tính mạng. Cả xã hội phải lên án, cùng chung tay ngăn chặn, xử lý quyết liệt để tình trạng này không xảy ra trong thời gian tới”, ông Tường nói.

Để xoá sổ vấn nạn "đinh tặc", Ban An toàn giao thông TPHCM đã yêu cầu Ban An toàn giao thông 24 quận, huyện trên địa bàn TP tăng cường tuần tra, kiểm tra, giám sát, theo dõi những điểm vá xe lưu động. Những điểm vá xe phát sinh mới phải đảm bảo yêu cầu thì mới được phép hoạt động. 

“Chúng tôi đề nghị Ban An toàn giao thông 24 quận, huyện, lực lượng công an trên toàn địa bàn thành phố phải tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, theo dõi địa bàn đảm trách, lưu ý những điểm vá xe phát sinh mới để kịp thời phát hiện xử lý ngay”, ông Tường đề nghị.

TPHCM quyết xóa nạn “đinh tặc” - ảnh 2 Hàng chục mảnh đinh hình thoi rải trên quốc lộ 1 (quận Bình Tân) được nhân viên vệ sinh hút được

Cũng theo ông Tường, các đối tượng có hành vi rải đinh chủ yếu chỉ bị xử phạt hành chính. Đối với vấn đề này, UBND TPHCM có chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm, xem xét cần thiết phải truy tố, xử lý hình sự nếu để xảy ra tai nạn ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân.

Ban An toàn giao thông TPHCM cũng kêu gọi người dân nếu phát hiện, hoặc là nạn nhân trực tiếp của “đinh tặc” thì cần báo cho cơ quan chức năng để có cơ sở xem xét, xử lý nghiêm các hành vi này.

Hình sự mật phục bắt người rải đinh

Theo Công an phường An Phú Đông (quận 12), các đối tượng rải đinh, vật nhọn rất tinh vi và thường chọn các khung giờ vắng vẻ (4h-5h và 11h30-12h30) để rải. “Các vật nhọn, đinh được nguỵ trang trong các vật dụng như bao thuốc lá… nên rất khó khăn trong công tác đấu tranh, bắt quả tang”, đại diện Công an phường An Phú Đông cho hay.

TPHCM quyết xóa nạn “đinh tặc” - ảnh 3 Các miếng thép dùng cắt thành vật nhọn được thu giữ tại tiệm sửa xe của Nguyễn Hữu Thắng

Qua tin báo tố giác tội phạm, thực hiện tốt công tác nắm tình hình, Công an phường An Phú Đông đã lên danh sách các đối tượng tình nghi, nắm về khung thời gian hoạt động rải đinh để theo dõi, mật phục bắt quả tang. 

Cụ thể, ngày 1/3, Công an phường An Phú Đông kiểm tra đột xuất tiệm sửa xe trên tuyến quốc lộ 1 do Nguyễn Hữu Thắng (sinh năm 1999) làm chủ. Tang vật thu giữ là nhiều mảnh thép và dụng cụ để cắt thành vật nhọn. Qua đấu tranh, Thắng thừa nhận hành vi rải vật nhọn để các phương tiện lưu thông trên tuyến quốc lộ cán phải gây bể bánh xe.

Sau đó, các phương tiện này vào tiệm của Thắng để vá, thay vỏ thu lợi bất chính. Hành vi của Thắng bị Công an phường An Phú Đông lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 7 triệu đồng.

Trao đổi với báo chí, Thượng tá Lại Phước Xuân, Phó trưởng Công an huyện Bình Chánh cho biết, trên địa bàn huyện có 34 điểm vá xe trong đó, 19 trường hợp người ở địa phương và 15 trường hợp là người từ địa phương khác đến hoạt động. Trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, đơn vị đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 4 trường hợp rải đinh, vật nhọn.

TPHCM quyết xóa nạn “đinh tặc” - ảnh 4

Theo Thượng tá Lại Phước Xuân, Phó trưởng Công an huyện Bình Chánh, các trường hợp tái phạm sẽ bị yêu cầu xử lý hình sự

Thực trạng rải đinh, vật nhọn trên tuyến quốc lộ 1 không những gây ảnh hưởng đến tài sản mà còn nguy hiểm đến sức khoẻ, tính mạng của người tham gia giao thông.

Vì vậy, Ban chỉ huy Công an huyện Bình Chánh đã chỉ đạo lực lượng CSGT huyện phối hợp cùng lực lượng cảnh sát hình sự và công an các xã, thị trấn tiến hành rà soát các điểm vá xe trên toàn tuyến quốc lộ 1 qua địa bàn huyện.

"Ngoài tuyên truyền, vận động những điểm vá xe này không được rải đinh, vật nhọn, lực lượng chức năng cũng thường xuyên kiểm tra đột xuất, bất ngờ, kết hợp mật phục kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. Các trường hợp tái phạm sẽ xem xét xử lý hình sự”, Thượng tá Xuân thông tin.

Người dân phát hiện “đinh tặc” hay các đối tượng có dấu hiệu lợi dụng việc phương tiện hư hỏng để trục lợi như đâm thủng lốp, cạy thủng ruột xe… thì hãy liên hệ ngay số điện thoại Công an huyện Bình Chánh 0283.7606.918 để được hỗ trợ. 

Hoàng Thuận