Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

TPHCM rà soát khu dân cư có người nước ngoài phòng Covid-19

Xã hội 05/05/2020 - 21:22

Công an TPHCM đang triển khai rà soát các hộ dân trên địa bàn, nhất là các khu vực có đông cư dân nước ngoài sinh sống để phòng Covid-19.

Khu dân cư Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM có hơn 11.000 người nước ngoài đến từ hơn 80 quốc gia khác nhau đang sinh sống và làm việc, trong đó có hơn 7.000 người quốc tịch Hàn Quốc. 

Ngoài việc phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp tục tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch, Công an địa phương đã triển khai các tổ công tác xuống địa bàn rà soát nắm thông tin, lập danh sách các hộ cư dân này. 

Việc nắm thông tin cũng được thực hiện với cả các hộ dân có thân nhân từ nước ngoài chuẩn bị về Việt Nam đăng ký lưu trú, tạm trú trên địa bàn... Qua đó, địa phương sẽ có phương án giám sát, giúp đỡ những người nhập cảnh vào Việt Nam sau thời gian cách ly.

TPHCM rà soát khu dân cư có người nước ngoài phòng Covid-19 - ảnh 1

Công an rà soát tất cả các khu dân cư có người nước ngoài sinh sống.

Thời gian trước, khu vực Phú Mỹ Hưng có một số khu chung cư phải phong tỏa vì có 3 ca mắc Covid -19 được phát hiện. Chị Mao Kim Tú, người dân khu dân cư Hưng Vượng 1, phường Tân Phong, Quận 7 cho rằng, việc rà soát thông tin chặt chẽ, ổn định an ninh trật tự địa bàn giúp người dân ổn định tâm lý.

"Ca bệnh nằm trong khu sinh sống của mình. Thời gian đầu cũng có hoang mang lo lắng. Tuy nhiên gần đây, mọi người cũng đã ý thức chấp hành, cuộc sống cũng trở lại bình thường nên bà con cũng giảm bớt sự lo sợ hơn so với thời gian trước" - chị Mao Kim Tú cho biết.    

Cùng với giám sát thông tin dân cư, chính quyền và các đơn vị chức năng Quận 7 thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19, không chủ quan trong tình hình mới. Ông Lê Văn Xuân, khu dân cư Hưng Phước 4, phường Tân Phong, Quận 7 cho rằng các việc làm thường xuyên của địa phương trong phòng chống dịch nhắc nhở người dân nguy cơ dịch bệnh vẫn còn và cần phải cẩn thận.

"Hệ thống chính trị của phường đều tham gia bằng cách tới từng nhà phát tài liệu tuyên truyền, dán áp phích xung quanh khu dân cư. Công an địa  phương cũng tăng cường công tác vừa chống dịch vừa chống tội phạm đối với khu dân cư, giúp đỡ nhân dân, chỉ cần gọi là họ có mặt" - ông Lê Văn Xuân cho biết.

TPHCM rà soát khu dân cư có người nước ngoài phòng Covid-19 - ảnh 2

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền tránh tình trạng lơ là chủ quan trong cộng đồng dân cư.

Trong vài ngày tới, chưa tính lượng người nước ngoài nhập cảnh, TPHCM sẽ đón khoảng 10.000 người Việt ở nước ngoài trở về. Trong đó phần lớn về sinh sống tại khu vực Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong, Quận 7. 

Do đó các cơ quan chức năng đã chủ động chuẩn bị các phương án tốt nhất để tiếp đón, triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng. Trung tá Phạm Văn Tuấn, Phó Trưởng Công an phường Tân Phong, Quận 7 cho biết, có một số khó khăn phát sinh trong quá trình chuẩn bị và đều được nhanh chóng xử lý.

"Về đặc thù người nước ngoài khi đến tiếp, có một số trường hợp vướng vấn đề về ngôn ngữ nên cũng khó khăn trong giao tiếp. Nhưng hiện chúng tôi đã chủ động được lực lượng tham gia cũng như hướng dẫn để họ hiểu, ủng hộ, chia sẻ với lực lượng chức năng khi tiếp xúc" - Trung tá Phạm Văn Tuấn cho biết.

Công tác phòng chống dịch đã chuyển sang giai đoạn mới. Các đơn vị trực thuộc Công an TPHCM tiếp tục tăng cường nắm tình hình để cùng với ngành chức năng có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và triển khai lực lượng tổ chức cách ly ngay người bị nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh và các khu dân cư khi được phát hiện.