Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Trái chiều lợi nhuận doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xăng dầu quý II

Kinh tế 06/08/2022 - 21:08

Giá xăng, dầu tăng cao khiến doanh thu hầu hết doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xăng dầu đều tăng mạnh, nhưng lợi nhuận trái chiều.

Trong quý II, xung đột Nga – Ukraine, các quốc gia Tây Âu và Mỹ áp dụng biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Nga, tồn kho tại Mỹ thấp đã ảnh hưởng đến nguồn cung xăng, dầu thế giới. Ngược lại, nền kinh tế thế giới và trong nước phục hồi sau dịch bệnh đẩy nhu cầu tăng cao. Diễn biến này đã khiến giá xăng dầu thế giới biến động mạnh kéo theo giá trong nước tăng kỷ lục.

Theo thống kê Người Đồng Hành, giá xăng RON 95 vùng 1 đã được điều chỉnh tăng trong 8 kỳ điều hành liên tiếp đầu tháng 4 đến cuối tháng 6, từ vùng 27.810 đồng/lít lên 33.470 đồng/lít, tăng mạnh so với vùng 19.000 – 20.000 đồng/lít cùng kỳ năm trước và vùng 23.000 – 24.000 đồng/lít.

Nhu cầu hồi phục, giá tăng cao đã khiến doanh thu các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xăng dầu tăng mạnh từ 43% đến 120%, song lợi nhuận trái chiều. Trong khi BSR, PV Oil báo lãi gấp nhiều lần quý II/2021 và đạt kỷ lục thì Petrolimex và NSH Petro lỗ.

Tính đến cuối quý II, hàng tồn kho của các doanh nghiệp xăng dầu đều tăng cao so với đầu năm nhưng tương đương cuối quý I. Petrolimex tăng mạnh trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho còn các đơn vị khác không đáng kể.

Trái chiều lợi nhuận doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xăng dầu quý II - ảnh 1
Quý khó khăn nhất nhiều năm qua: Đại diện ngành chứng khoán, xăng dầu, nông nghiệp trong top thua lỗ
Theo Ngọc Điểm
  • doanh nghiệp sản xuất
  • kinh doanh xăng dầu
  • kinh tế thế giới
  • giá xăng dầu
  • giá xăng dầu thế giới

Theo Người đồng hành