Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Trận chiến đẫm máu trong ''Game of Thrones'' dựa vào một trận đánh có thật trong lịch sử

Chuyện lạ 11/05/2020 - 20:03

Nếu bạn là một sử gia (hoặc thích đào bới tư liệu lịch sử) thì bạn hẳn sẽ thấy một sự quen thuộc trong trận chiến này.

Trận đánh để cho nhà Stark lấy lại được ngôi nhà thân thương của mình, trận đánh giữa quân đội của Jon Snow, Sansa Stark và quân của thanh niên đê tiện Ramsey Bolton – Battle of Bastards, Trận Chiến Của Những Đứa Con Hoang.

Trận chiến đẫm máu trong ''Game of Thrones'' dựa vào một trận đánh có thật trong lịch sử - ảnh 1
Ảnh minh họa.
Có thể bạn quan tâm
 

rận chiến nổ ra, và có vẻ như tình hình quân đội của chàng trai Snow vừa-mới-được-hồi-sinh trông có vẻ không khả quan lắm. Bị áp đảo quân số 2 chọi 1, quả là quá khó khăn cho chàng con hoang nhà Stark. Dần dần, Jon và những binh lính còn sót lại bị quây vòng bởi quân của Ramsey.

Trận chiến đẫm máu trong ''Game of Thrones'' dựa vào một trận đánh có thật trong lịch sử - ảnh 2

Nếu bạn là một sử gia (hoặc thích đào bới tư liệu lịch sử) thì bạn hẳn sẽ thấy một sự quen thuộc trong trận chiến này. Vâng, đó là bởi vì Battle of Bastards được lấy cảm hứng từ Battle of Cannae, trận chiến Cannae từ Chiến tranh Punic lần hai trong lịch sử La Mã cổ đại.

“Chúng tôi lục lại lịch sử từ thời La Mã, khi mà họ chiến đấu với người Carthage trong Trận chiến Cannae, trận đánh mà người La Mã đã bị vòng vây của Hannibal siết chặt và bị thảm sát tại đó”, lời kể của đạo diễn D. B. Weiss từ series ăn khách Game of Thrones. “Chúng tôi đã sử dụng hình mẫu trận chiến ấy”.

Trận chiến đẫm máu trong ''Game of Thrones'' dựa vào một trận đánh có thật trong lịch sử - ảnh 3

“Trận Chiến Của Những Đứa Con Hoang trở nên cực kì dữ dội và những người lính ấy bị dồn vào một khoảng không gian chiến đấu cực kì hẹp”, đạo diễn David Benioff nói.

Bạn xem phim, chắc hẳn bạn sẽ thấy cảnh tượng xác tử sĩ chất thành những quả đồi nhỏ thực sự cực kì kinh hoàng nhưng không kém phần ấn tượng. Những đống xác ấy trở thành những chướng ngại vật trên chiến trường. War is hell.

Nói về Trận chiến Cannae, đó là trận đánh xảy ra vào năm 2016 Trước Công nguyên, trận đánh giữa tướng Hannibal của đạo quân người Carthage với 50.000 quân, đối đấu với đạo quân tinh nhuệ 80.000 lính của Cộng hòa La Mã.

Trong trận đánh ấy, Hannibal với lối chiến thuật cực kì thông minh, đã tạo thế vòng cung siết chặt đội hình quân La Mã lại, giành lấy chiến thắng khi mà quân số ít hơn tận 30.000 lính.

Trận chiến đẫm máu trong ''Game of Thrones'' dựa vào một trận đánh có thật trong lịch sử - ảnh 4

Trong trận đánh ấy, quân của Hannibal đã khôn khéo tạo thế vòng cung, đưa quân La Mã vào giữa đội hình của họ. Quân Carthage ở giữa vừa đánh vừa lùi, trong khi quân hai cánh lại ra sức sát phạt, đánh tiến dần lên.

Từ đó tạo thành một vòng cung lớn khép chặt đoàn quân La Mã, đoàn quân thiện chiến của Đế chế bị tiêu diệt với thương vong lên tới 50.000-70.000 người (theo nhiều nhà sử học).

Tuy kết quả của Chiến tranh Punic lần hai vẫn là thắng lợi cuối cùng cho người La Mã, trận Cannae vẫn được coi là chiến tích tiêu biểu của Hannibal, một trong những trận đánh nổi tiếng nhất trong lịch sử quân sự thế giới cũng như là thất bại nặng nề nhất của quân đội La Mã.

Trận chiến đẫm máu trong ''Game of Thrones'' dựa vào một trận đánh có thật trong lịch sử - ảnh 5

Trở lại với Game of Thrones, hẳn các bạn có thấy sự khác biệt lớn nhất giữa hai trận đánh có gần như chung chiến thuật này là: quân của Hannibal với chiến thuật thông minh đã hạ gục toàn bộ binh đoàn 80.000 lính của người La Mã.

Chiến thuật này hẳn là có tác dụng với đội quân Ramsey Bolton đó, nhưng may mắn thay (và kém duyên cho gã con hoang láo toét kia) là Kị sĩ vùng Vale (Knights of the Vale) đã tới giải cứu cho Jon Snow kịp thời.

Nguồn: https://ttvn.vn/tran-chien-dam-mau-... Nguồn: https://ttvn.vn/tran-chien-dam-mau-trong-tap-moi-nhat-game-of-thrones-dua-vao-mot-tran-danh-co-that-trong-lich-su-20160621095502993.htm
Theo Dink/Trí thức trẻ