Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Trắng đêm bảo vệ đề thi giữa núi rừng miền biên ải

Giáo dục 07/07/2022 - 08:13

TTO - Lực lượng chức năng tại huyện miền núi biên giới Nậm Pồ (Điện Biên) phải thức xuyên đêm để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho đề thi tốt nghiệp THPT 2022.

Trắng đêm bảo vệ đề thi giữa núi rừng miền biên ải - ảnh 1

Lực lượng Công an huyện Nậm Pồ liên tục đi lại trong khu vực chứa và niêm phong đề thi tốt nghiệp THPT 2022 để canh gác, kiểm tra - Ảnh: PHẠM TUẤN

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, đề thi các môn được bảo vệ, bảo mật như thế nào được dư luận quan tâm đặc biệt. Nhất là trong bối cảnh năm 2021, đề thi môn sinh tốt nghiệp THPT bị lộ gây xôn xao dư luận; năm 2018, hàng loạt tỉnh thành cũng xảy ra gian lận thi cử, nâng khống điểm cho nhiều thí sinh tại kỳ thi THPT quốc gia.

Việc bảo vệ đề thi tại các TP lớn, vùng đồng bằng đã là một nhiệm vụ khó khăn. Ở những vùng sâu, vùng xa, miền biên ải của Tổ quốc, công tác này lại càng khó khăn và cần sự nỗ lực, nghiêm túc gấp bội.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tại điểm thi Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên), trong đêm 6, rạng sáng 7-7 (đêm trước khi ngày thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 diễn ra), tại khu vực để và lưu trữ đề thi, an ninh được thắt chặt tối đa.

Theo đó, những người không phận sự không được vào gần khu vực để đề thi. Công an được bố trí 2 lớp: 1 lớp trên khu vực phòng và hành lang nơi đề thi đang được niêm phong; 1 lớp là khu vực phía ngoài và xung quanh dãy nhà chứa đề thi.

Lực lượng chức năng thay ca đi lại quanh 2 khu vực này để bảo vệ đề thi được an toàn tuyệt đối. Ngoài ra, quanh khu vực này còn được lắp camera giám sát 24/24.

Đêm 6-7 là đêm thứ 2 liên tiếp công an phải thức thâu đêm để bảo vệ đề. Trước đó, đề thi đã được Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên chuyển lên điểm trường này trong chiều 5-7.

Trắng đêm bảo vệ đề thi giữa núi rừng miền biên ải - ảnh 2

Khu vực hành lang cũng được bảo vệ nghiêm ngặt, phóng viên chỉ được đứng từ xa - Ảnh: PHẠM TUẤN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối muộn 6-7, ông Nguyễn Xuân Thuận - phó chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ - cho biết trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, huyện có 2 điểm thi tại Trường THPT Chà Cang và Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT huyện Nậm Pồ với tổng số 483 thí sinh dự thi.

Với các thí sinh ở những nơi hẻo lánh, nhà xa điểm thi, trước khi kỳ thi diễn ra 1 ngày, huyện đã kêu gọi và yêu cầu tất cả các thí sinh phải tập trung tại nơi được bố trí sẵn chỗ ở, đồng thời hỗ trợ 100% chi phí ăn uống trong những ngày thi cử.

"Tính tới đêm 6-7, các thí sinh ở những nơi vùng sâu, vùng xa nhất của huyện đã có mặt đầy đủ tại các điểm thi, duy nhất có một thí sinh tự do bị tai nạn, chúng tôi sẽ nghiên cứu việc đặc cách tốt nghiệp với thí sinh này", ông Thuận nói.

Về công tác đảm bảo an toàn cho đề thi và kỳ thi, vị lãnh đạo UBND huyện Nậm Pồ cho biết hiện đang được đảm bảo 100%. Lực lượng chức năng đã được huyện huy động tối đa, túc trực liên tục, không được phép lơ là trong bất kỳ tình huống nào tại các khu vực chứa đề.

"Trong ngày hôm qua, do tình hình mưa lũ phức tạp, trong lúc vận chuyển đề từ tỉnh vào huyện Nậm Pồ, trên đường đi gặp khó khăn do đất đá sạt lở. Chúng tôi đã cử các lực lượng, đặc biệt là phía công an huyện, để giám sát, theo dõi quá trình mang vác đề thi qua nơi sạt lở. Đồng thời sẵn sàng tiếp cận để đưa đề vào nơi lưu trữ", ông Thuận nói.

Được biết, sau khi các thí sinh làm xong các bài thi, huyện Nậm Pồ sẽ bố trí 2 xe thường trực có sự giám sát của lực lượng công an để vận chuyển bài thi về trung tâm tỉnh Điện Biên.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Dương Văn Mạnh - giảng viên Trường đại học Tây Bắc, tổ trưởng tổ kiểm tra tại điểm thi huyện Nậm Pồ do Bộ Giáo dục và đào tạo ủy quyền - cho biết qua kiểm tra, công tác niêm phong đề, bố trí phòng thi, nơi để đề thi và việc bảo vệ đề tại điểm thi trên được đảm bảo theo quy chế của bộ đã ban hành.

"Từ việc bố trí con người, hệ thống camera giám sát đảm bảo theo quy định", ông Mạnh nói.

Nậm Pồ là huyện miền núi, biên giới, nằm về phía tây bắc của tỉnh Điện Biên, cách Điện Biên Phủ khoảng 140km, có diện tích tự nhiên là 149.559,12ha; có đường biên giới quốc gia giáp Lào dài 119,7km, có 2 cửa khẩu phụ.

Đây là một trong những huyện nghèo nhất cả nước, địa hình vô cùng khó khăn, hiểm trở.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 diễn ra vào ngày 7 và 8-7-2022. Sau mỗi môn thi, Tuổi Trẻ sẽ cập nhật nhanh đề thi và gợi ý bài giải trên tuoitre.vn, cũng như hỗ trợ tra cứu nhanh điểm thi trên diemthi.tuoitre.vn, mời bạn đọc đón xem.