Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Tranh cãi nảy lửa giữa Mỹ-TQ về nguồn gốc COVID-19: Mỹ nói có "bằng chứng khổng lồ", WHO phản bác

Thế giới 05/05/2020 - 17:42

Các cáo buộc của Mỹ về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Hai (4/5) vừa qua đã một lần nữa lên tiếng về vấn đề nguồn gốc của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm phổi cấp (COVID-19), hiện đang là tâm điểm tranh cãi giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc, theo hãng tin AFP.

Cụ thể, trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhiều lần nhắc tới giả thuyết virus SARS-CoV-2 bị lọt ra từ phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, và nói rằng Mỹ có những "bằng chứng" để chứng minh điều đó nhưng chưa từng công bố các bằng chứng này.

Trước những cáo buộc của phía Mỹ đối với Trung Quốc, ông Michael Ryan, Giám đốc Chương trình Khẩn cấp Y tế của WHO hôm 4/5 vừa qua đã trả lời báo giới trong cuộc họp báo tại Geneva rằng WHO "vẫn chưa nhận được bất cứ dữ liệu hay bằng chứng cụ thể nào từ chính phủ Mỹ cho thấy virus [SARS-CoV-2] có nguồn gốc như lời cáo buộc của họ. Do đó, trên quan điểm của chúng tôi, thì điều này vẫn chỉ là phỏng đoán".

Nhiều nhà khoa học và thậm chí cả các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump đều cho rằng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tự nhiên và lây nhiễm từ động vật sang người, nhưng ông Trump, ông Pompeo cùng một số quan chức khác lại không nghĩ như vậy.

"Cũng giống như các tổ chức đưa ra quyết định dựa trên bằng chứng khác, chúng tôi rất sẵn lòng tiếp nhận bất cứ thông tin và bằng chứng về nguồn gốc của virus [SARS-CoV-2]. Đây là thông tin rất quan trọng đối với y tế cộng đồng để phục vụ công tác kiểm soát dịch bệnh trong tương lai", ông Ryan cho biết.

Ông này nói thêm: "Nếu các thông tin và bằng chứng đó có thật, thì chính phủ Mỹ sẽ phải quyết định về thời điểm và liệu các thông tin này có thể được chia sẻ hay không. Còn đối với WHO, việc hoạt động khi thiếu thông tin là một trở ngại không nhỏ".

Không chỉ Trung Quốc, mà WHO cũng bị "vạ lây" trong cuộc khẩu chiến giữa hai nước về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. Tổng thống Trump đã chỉ trích WHO mắc sai phạm khi đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh trong giai đoạn đầu nhằm che đậy cho Trung Quốc, sau đó tuyên bố sẽ tạm ngưng tài trợ trong quá trình điều tra WHO.

Trong khi đó, tổ chức này đã nhiều lần khẳng định rằng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tự nhiên. Bà Maria Van Kerkhove, một chuyên gia của WHO, hôm 4/5 vừa qua cũng đã khẳng định lại điều này, dựa trên dữ liệu phân tích 15.000 trình tự gen đầy đủ của virus SARS-CoV-2.

Tuần trước, WHO cho biết tổ chức này mong muốn và sẵn lòng tham gia các cuộc điều tra cấp quốc gia của Trung Quốc về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, nếu Bắc Kinh ngỏ lời. Tuy nhiên Trung Quốc dường như vẫn chưa có phản hồi về lời đề nghị này.

Trả lời báo giới hôm 4.5, ông Ryan cho biết WHO "đã đề nghị, giống như việc hợp tác với các quốc gia khác. Chúng tôi đã đề nghị giúp đỡ [Trung Quốc] trong các cuộc điều tra. Chúng tôi có thể học hỏi từ các nhà khoa học Trung Quốc". Ngoài ra, ông này cũng khẳng định rằng các cuộc điều tra chung (nếu có) giữa tổ chức này và Trung Quốc sẽ không liên quan tới mục đích chính trị, mà chỉ tập trung vào các vấn đề khoa học.