Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Tránh xa những loại thực phẩm sau nếu không muốn da nổi mụn

Đời sống 22/11/2020 - 01:29

Một số loại thực phẩm không tốt cho những nàng da có làn nhạy cảm dễ nổi mụn, hãy tránh xa chúng.

Sữa

Tránh xa những loại thực phẩm sau nếu không muốn da nổi mụn - ảnh 1

Nhiều người không tiêu hóa được sữa, lý do là cơ thể của họ khó dung nạp lactose có trong sữa. Thức uống này chứa đầy đủ các hormone tăng trưởng vì vậy khiến cho da tăng tiết dầu và dễ nổi mụn.

Nghiên cứu cho thấy người trẻ tuổi thường xuyên ăn các sản phẩm từ sữa có nguy cơ bị mụn trứng cá cao hơn 4 lần so với bình thường. Tuy chưa nghiên cứu được cơ chế hình thành mụn khi uống sữa, nhưng có một số ý tưởng: Do sữa làm tăng nồng độ insulin nên có thể làm ảnh hưởng tới mụn trứng cá.

Sữa bò cũng chứa các axit amin kích thích gan sản xuất nhiều IGF-1, là một chất liên quan tới sự phát triển của mụn trứng cá.Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu rõ ràng về tác dụng của sữa bò tới sự phát triển của mụn trứng cá.

Nước tăng lực

Tránh xa những loại thực phẩm sau nếu không muốn da nổi mụn - ảnh 2

Loại nước uống này làm tăng chỉ số đường huyết và chứa một số chất gây kích ứng cho da. Đặc biệt, với những người từng bị mụn, thức uống này sẽ khiến cho tình trạng của da trở nên tồi tệ hơn.

Nước ngọt có ga

Tránh xa những loại thực phẩm sau nếu không muốn da nổi mụn - ảnh 3

Đây là một trong những đồ uống dễ gây ra tình trạng viêm cho da bạn. Khi uống quá nhiều nước ngọt, bạn sẽ dễ bị nổi mụn. Bên cạnh đó, thức uống này vì có chứa rất nhiều đường nên sẽ làm tăng lượng đường trong máu.

Rượu

Tránh xa những loại thực phẩm sau nếu không muốn da nổi mụn - ảnh 4

Uống nhiều rượu làm cho cơ thể hấp thụ kẽm kém. Trong khi đó, chính kẽm lại là chất giúp chống lại mụn trứng cá, vì thế uống rượu dễ gây nổi mụn.

Ăn nhiều thịt

Tránh xa những loại thực phẩm sau nếu không muốn da nổi mụn - ảnh 5

Chất béo có trong thịt gây sức ép với các tuyến bã hoạt động dưới da, khiến cho việc bài tiết kém làm da dễ nổi mụn. Tuy nhiên, bạn không nên loại bỏ thịt hoàn toàn ra khỏi khẩu phần ăn để tránh mất cân bằng dinh dưỡng.

Đồ ăn nhanh

Tránh xa những loại thực phẩm sau nếu không muốn da nổi mụn - ảnh 6

Đồ ăn nhanh (fast food) gây tình trạng viêm và ngăn cơ thể hấp thu các chất có lợi. Một trong những chất có lợi là omega 3. Nó giúp giảm sự xuất hiện của mụn trứng cá, làm chậm tình trạng lão hóa.

Pizza

Tránh xa những loại thực phẩm sau nếu không muốn da nổi mụn - ảnh 7

Đây là món ăn ngon miệng nhưng ảnh hưởng xấu đến da. Nó chứa nhiều chất béo bão hòa có hại cho sức khỏe đường ruột và gia tăng hiện tượng viêm da.

Mayonnaise

Tránh xa những loại thực phẩm sau nếu không muốn da nổi mụn - ảnh 8

Nếu sữa có thể loại bỏ nội tiết tố, đậu nành cũng vậy. Nó chứa thành phần hoạt động như estrogen trong cơ thể. Hầu hết mayonnaise được làm từ dầu đậu nành chứa chất gây viêm.

Đường

Tránh xa những loại thực phẩm sau nếu không muốn da nổi mụn - ảnh 9

Nghiên cứu cho thấy người thường xuyên ăn đường có nguy cơ bị mụn trứng cá cao hơn tới 30%, trong khi người thường xuyên ăn bánh ngọt có nguy cơ nổi mụn cao hơn đến 20%.

Lý do khiến mụn trứng cá dễ sinh ra khi ăn nhiều đường là do ảnh hưởng của carbohydrate tinh chế đối với lượng đường trong máu và lượng insulin. Carbohydrate hấp thụ nhanh vào máu làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Khi đó, nồng độ insulin cũng tăng lên giúp đưa đường trong máu đi vào các tế bào. Khi insulin tăng khiến cho nội tiết tố androgen hoạt động mạnh hơn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến mụn trứng cá phát triển nhiều hơn do tế bào da phát triển và tăng tiết bã nhờn.

Vân Anh

Đời sống