Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Trên 680 triệu liều vaccine COVID-19 không được sử dụng ở các nước nghèo

Thế giới 15/01/2022 - 19:00

Dữ liệu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy đã có đến 681 triệu liều vaccine phòng COVID-19 được bàn giao nhưng vẫn chưa được sử dụng và nằm tại cơ sở bảo quản ở 90 nước nghèo trên khắp thế giới

Trên 680 triệu liều vaccine COVID-19 không được sử dụng ở các nước nghèo - ảnh 1
Có đến 1 triệu liều vaccine hết hạn tại Nigeria trong tháng 11/2021 không được sử dụng. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) ngày 13/1 đưa tin có đến 30 quốc gia, trong đó bao gồm CH Congo và Nigeria, mới chỉ sử dụng một nửa số liều vaccine COVID-19 họ đã nhận.

COVAX, chương trình đảm bảo phân phối vaccine COVID-19 công bằng do Liên minh Toàn cầu về vaccine và Tiêm chủng (GAVI) cùng Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO) sáng lập, đã phân phối 989 triệu liều vaccine đến 144 quốc gia.

COVAX là nhà cung cấp vaccine COVID-19 chính cho hàng chục nước nghèo nhưng không phải là đơn vị duy nhất. Một số quốc gia đã tự mua vaccine COVID-19 hoặc tham gia các chương trình thu mua vaccine của khu vực.

Nguồn cung vaccine COVID-19 cho các nước nghèo ban đầu gặp nhiều hạn chế do thiếu vaccine trong khi các nước giàu tranh thủ tích trữ. Nhưng trong quý cuối năm 2021, nguồn cung đã tăng mạnh nhờ việc quyên góp vaccine COVID-19 của các nước giàu, vốn đã tiêm vaccine cho phần lớn dân số của họ.

Theo dữ liệu của WHO, tính đến tháng 1, có đến 67 % dân số các nước giàu đã tiêm đủ vaccine COVID-19 trong khi những nước nghèo chỉ ghi nhận mức 8% tiêm mũi đầu. Nguyên nhân là nguồn cung vaccine COVID-19 tăng nhanh khiến các quốc gia chưa chuẩn bị kịp thời cơ sở hạ tầng, thiết bị bảo quản như tủ lạnh, cho việc tiếp nhận.

Một quan chức cấp cao của WHO trong tháng 12/2021 cho biết số vaccine COVID-19 các nước giàu quyên góp thường có thời hạn sử dụng ngắn và đây là vấn đề với COVAX. Chỉ trong tháng 11/2021, có đến 1 triệu liều vaccine COVID-19 hết hạn không được sử dụng tại Nigeria.

Các nước nghèo từ chối hơn 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong tháng 12/2021

Trên 680 triệu liều vaccine COVID-19 không được sử dụng ở các nước nghèo - ảnh 2
Nhân viên LHQ kiểm tra lô vaccine ngừa COVID-19 theo cơ chế COVAX được chuyển tới Tunis, Tunisia. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trước các nhà lập pháp tại Nghị viện châu Âu, bà Etleva Kadilli , Giám đốc Bộ phận Cung ứng tại cơ quan UNICEF của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết chỉ riêng trong tháng 12/2021, đã có hơn 100 triệu liều vaccine bị từ chối với nguyên nhân chính do các liều vaccine còn hạn sử dụng quá ngắn. Bên cạnh đó, những nước nghèo cũng buộc phải trì hoãn nhận bàn giao vaccine vì không có đủ cơ sở lưu trữ, trong đó việc thiếu tủ lạnh bảo quản vaccine.

UNICEF không cung cấp số liệu cụ thể tổng cộng số liều vaccine bị từ chối kể từ khi triển khai COVAX cho tới nay. Bên cạnh những liều vaccine bị từ chối tiếp nhận, nhiều lô vaccine cũng bị lưu kho tại các nước nghèo mà chưa được sử dụng.

Tổ chức từ thiện CARE trích dữ liệu của UNICEF về hoạt động cung cấp và sử dụng vaccine chỉ ra 681 triệu liều vaccine phòng COVID-19 đã được bàn giao những chưa được sử dụng ở khoảng 90 nước nghèo hơn trên toàn thế giới. Trê 30 nước nghèo, trong đó có những nước đông dân số như CHDC Congo và Nigeria, mới sử dụng chưa đến 50% số lượng vaccine được bàn giao thông qua COVAX.

COVAX là cơ chế hỗ trợ phân phối đồng đều vaccine đến các nước nghèo. Cơ chế này được đồng sáng lập bởi Liên minh Đổi mới sáng tạo Sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI), Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tham gia với tư cách đối tác phân phối.

Theo GAVI, đến nay COVAX đã phân phối được hơn 987 triệu liều vaccine đến 144 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia cơ chế. Trong thời gian qua, tình trạng vaccine được các nước hỗ trợ thông qua COVAX có hạn sử dụng quá ngắn đã cản trở đáng kể những nỗ lực nhằm phân phối vaccine hiệu quả của cơ chế này.

Ấn Độ nối lại hoạt động xuất khẩu vaccine theo cơ chế COVAX Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, ngày 26/11 cho biết đã vận chuyển lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của hãng AstraZeneca, có tên thương mại là Covishield, cho cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX sau 8 tháng...

Chia sẻ