Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

"Trên tình bạn, dưới tình yêu": Mối quan hệ mập mờ, nên hay không?

Giới trẻ 01/12/2021 - 06:50

Không hẳn là yêu, cũng chẳng đơn thuần là bạn, mối quan hệ mập mờ đôi khi làm cho ta cảm giác êm ái, nhưng cũng có lúc còn khó chịu hơn thất tình.

Phải làm gì khi mình đã rơi vào một mối quan hệ "yêu chẳng phải yêu, bạn cũng chẳng ra bạn"? Đó chính là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ đang bị luống cuống và chẳng thể tìm cho mình được câu trả lời.

Gần 5 năm với "mối quan hệ không tên"

Vô tình gặp được nhau trong buổi bưng lễ ăn hỏi, Vy Hiền đã rơi vào vòng xoáy của mối quan hệ không tên suốt gần 5 năm ròng rã. "Nhiều lúc mình cũng muốn dừng lại mà cả hai lại chẳng thể thiếu nhau", cô nàng bộc bạch.

Ngay cả những ngày lễ thì cả hai vẫn dành thời gian bên nhau (Ảnh: NVCC).

Vy Hiền chia sẻ: "Mình ở quê, còn anh ở Hà Nội vì khoảng cách khá xa nên nhiều khi cũng dành nhiều tình cảm cho nhau. Nhưng cả hai lại không cho rằng đó là tình yêu, để nói là tình bạn thì cũng chưa hẳn đúng.

Chúng mình cũng thường xuyên đi chơi cùng nhau, có sự quan tâm đặc biệt vào những ngày lễ, thậm chí là dành cho nhau những cử chỉ âu yếm, thân mật. Nhưng cả hai lại không thể "gán nhãn" cho mối quan hệ này, cũng chẳng có gì để níu kéo hay cam kết sẽ dành thời gian cho nhau cả".

Theo tâm sự của Vy Hiền, cả cô và anh đều có những mối quan hệ của riêng mình mà người kia không được phép can thiệp, nhưng nhiều khi lại thấy có sự ghen tuông.

"Nhiều lần cũng đặt vấn đề để nói rõ về mối quan hệ này nhưng anh sẽ luôn tìm cách để trốn tránh. Trong suốt gần 5 năm qua, mình chưa từng gặp gỡ hay làm quen với một mối quan hệ mới nào vì anh. Ngược lại, anh có rất nhiều và cho rằng đó chỉ là bạn bè và mình không có quyền được biết", cô nàng cho hay.

Khi được hỏi rằng sẽ chờ đợi tiếp hay kết thúc mối quan hệ mập mờ, Vy Hiền bày tỏ: "Thanh xuân của con gái ngắn lắm, nếu cứ chờ đợi thì chỉ thiệt thòi và tổn thương mà thôi. Mình cũng chưa biết chính xác thời gian nhưng chắc chắn sẽ phải dừng mối quan hệ "thương nhau để đó" này sớm thôi. Có khi mình cứ mong đợi thì người ta đã có một tình yêu mới rồi".

Mập mờ đôi khi lại khiến người ta thích thú

Đã 10 năm ở trong mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu", Gia Huy (28 tuổi, Hà Nội) lại cho rằng đó là mối quan hệ tốt, không ràng buộc nhưng lại luôn dành cho nhau những cảm xúc đặc biệt nhất.

"Chúng mình quen nhau ngay từ khi là sinh viên của Đại học Quốc gia Hà Nội, nhưng đến nay vẫn không thể xác định được rõ ràng mối quan hệ đó là gì, mặc dù cả hai đã chuẩn bị bước tới thời điểm lập gia đình", Gia Huy nói.

Gia Huy và bạn nữ có thể thoải mái cùng nhau đi ăn, xem phim, ngắm phố phường, chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống (Ảnh: NVCC).

Gia Huy cho hay: "Những lúc bị áp lực về công việc hay cảm thấy cô đơn và cần một nơi để chia sẻ và nương tựa thì chúng mình sẽ tìm đến nhau. Mối quan hệ không rõ ràng đó cũng khiến cả hai có thể thoải mái cùng nhau đi ăn, xem phim, ngắm phố phường, chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống mà không bận tâm bất cứ một ràng buộc nào cả.

Chúng mình cũng không cần phải đau khổ vì những trận cãi vã mà tất cả các mối quan hệ chính thức khác đều phải trải qua, không có sự chiếm hữu, không quá đòi hỏi về những gì cả hai cần và phải dành cho nhau và không thể ghen tuông, nhưng dẫu có muốn cũng không có quyền được ghen, không có quyền được tra hỏi, vì đã là gì của nhau đâu".

Anh chàng cũng cho biết thêm, một khi đã tạo thành thói quen thì chắc chắn sẽ khó bỏ, và mối quan hệ mập mờ lâu dài cũng thành quen. Một mối quan hệ không tên có thể mang lại nhiều xúc cảm đặc biệt khiến chúng ta cảm thấy vô cùng hạnh phúc, nhiều khi cũng tự bỏ qua câu hỏi: "Mình là gì của nhau?".

Có nên tiếp tục mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"?

"Trên tình bạn, dưới tình yêu" một mối quan hệ không bao giờ chia tay, không có sự ràng buộc, không có giận hờn, ghen tuông hay cãi vã đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nhưng tình yêu không phải như vậy, tình yêu cần sự rõ ràng và chỉ có 2 đáp án: yêu hoặc không yêu.

Trước khi đưa ra quan điểm về việc có nên tiếp tục mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu", Ngô Thanh Dũng đã đưa ra 3 lý do khiến mối quan hệ trở thành "trên bạn, dưới yêu": "Đầu tiên, ngay từ lúc bắt đầu mối quan hệ thì 1 trong 2 chúng ta đã yêu đơn phương nhau. Đó chính là lý do khiến cả hai bị lầm tưởng và xem tình bạn là bước đệm cho tình yêu.

Tiếp đó, chính là nỗi sợ khi đã yêu rồi thì sẽ mất đi tình bạn, nếu tình bạn biến thành tình yêu nhưng khi yêu rồi sẽ không còn thoải mái như trước, bị ràng buộc… Cuối cùng chính là chúng ta đã quá hiểu nhau về suy nghĩ, về tính cách, quan điểm sống của nhau".

Thanh Dũng cho rằng mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu" là một mối quan hệ đẹp và mới lạ, nó cho chúng ta nhiều cảm xúc hơn cả một tình yêu. Tuy nhiên, đây sẽ là một mối quan hệ "rất nguy hiểm" và phải suy nghĩ, dừng lại trước khi quá muộn.

Bởi: "Chúng ta nhìn lại những khoảnh khắc và kỷ niệm cùng nhau thật đẹp nhưng nếu duy trì quá lâu sẽ gây ra hậu quả cho mối quan hệ xung quanh, đơn giản là xu hướng độc thân của giới trẻ hiện nay. 

Cả hai đã chưa thực sự chủ động để cùng lắng nghe, cùng làm rõ với nhau xem đây là tình bạn hay tình yêu. Mọi người đều thả cảm xúc rất tự nhiên để nó ở lưng chừng, chỉ nên dừng lại ở sự trải nghiệm chứ không nên kéo dài suốt 5-10 năm. 

Đến thời điểm quan trọng thì phải rõ ràng, nếu nhận ra chúng ta thật sự yêu nhau thì phải nỗ lực tận cùng với tình yêu đó, thoát ra khỏi vỏ bọc của mối quan hệ mập mờ này".

"Buông bỏ một mối tình không rõ ràng chẳng khác nào buộc ta phải từ bỏ một thói quen đầy yêu thương, nhưng hãy cứ thà đau một lần để rồi tương lai sẽ có những cuộc tình mới, còn hơn mãi cuốn vào một cuộc tình mà đến một cái tên cũng không thể gọi thành lời", Thanh Dũng nhấn mạnh.

Văn Hiền - Trà My