Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Triển khai mô hình "Chợ Nhân đạo" để hỗ trợ người gặp khó khăn

Đời sống 29/04/2020 - 23:20

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ triển khai mô hình Chợ Nhân đạo nhằm hỗ trợ những người khó khăn do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Ngày 29/4, thông tin từ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Tiếp nối các hoạt động vì cộng đồng, Trung ương Hội triển khai mô hình "Chợ Nhân đạo" nhằm hỗ trợ những người gặp khó khăn do dịch Covid-19. Đến với "Chợ Nhân đạo", người dân khó khăn sẽ được nhận các mặt hàng lương thực thiết yếu như gạo, rau, trứng, hạt nêm...

Theo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, mô hình Chợ Nhân đạo sẽ được triển khai tại 63 tỉnh/thành trên cả nước, hỗ trợ những người bị mất thu nhập do Covid-19, trong đó tập trung hỗ trợ nhóm lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn. Toàn hệ thống Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phấn đấu hỗ trợ 100.000 phiếu đổi hàng, mỗi phiếu trị giá tối thiểu 100.000 đồng.

Triển khai mô hình

Mô hình Chợ Nhân đạo sẽ được triển khai rộng khắp 63 tỉnh/thành

Mô hình ưu tiên người nghèo/cận nghèo năm 2020, hộ gia đình có người khuyết tật, người già trên 65 tuổi hoặc đau ốm kinh niên, hộ gia đình có phụ nữ mang thai/đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, hộ phụ nữ đơn thân.

Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và 46 tỉnh, thành phố chưa nhận được hỗ trợ nào khác từ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong đợt dịch COVID-19 sẽ được Trung ương Hội hỗ trợ một phần nguồn lực (tiền mặt hoặc hàng) trị giá 50 triệu đồng để triển khai mô hình. Tổng nguồn lực do Trung ương Hội hỗ trợ là khoảng 2,4 tỷ đồng, được trích từ nguồn vận động tài trợ và kinh phí cứu trợ khẩn cấp tại Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Thông qua mô hình "Chợ Nhân đạo", những người bị mất thu nhập do Covid-19 sẽ được hỗ trợ, trong đó tập trung vào nhóm lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn; ưu tiên người nghèo hoặc cận nghèo năm 2020, hộ gia đình có người khuyết tật, người già trên 65 tuổi hoặc đau ốm kinh niên, hộ gia đình có phụ nữ mang thai/đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi hoặc hộ phụ nữ đơn thân.

Triển khai mô hình

Mô hình Chợ Nhân đạo do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động 

Cán bộ Hội Chữ thập đỏ các cấp đã, đang phối hợp với ban, ngành địa phương lựa chọn cá nhân, hộ gia đình cần hỗ trợ để trao phiếu đổi hàng. Mỗi hộ chỉ được hỗ trợ một phiếu có giá trị sử dụng một lần.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết: Mô hình "Chợ Nhân đạo" không chỉ góp phần thiết thực giúp đỡ những người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19 mà còn nhằm tăng cường hoạt động của các cấp Hội hưởng ứng Tháng Nhân đạo trong điều kiện mới; thể hiện vai trò của hội Chữ thập đỏ trong công tác cứu trợ nhân đạo. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam mong muốn mô hình "Chợ Nhân đạo" được triển khai rộng khắp trên cả nước, để  nhiều người dân được hỗ trợ.