Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Trộm mật khẩu, tự mua hàng của chính mình rao bán để chiếm đoạt tiền

Pháp Luật 05/05/2020 - 16:43

Nắm được việc các nhân viên quản lý giao nhận trong công ty chuyển phát ít khi thay đổi mật khẩu nên Phạm Thanh Bình (SN 1984) trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội đã lập một tài khoản trên sàn giao dịch thương mại và tự mua chính sản phẩm c

Như tin ANTĐ đã đưa, CAQ Nam Từ Liêm đã điều tra làm rõ một vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua công ty chuyển phát, do Phạm Thanh Bình gây ra.

Mở rộng điều tra, các điều tra viên xác định cũng bằng thủ đoạn lợi dụng hoạt động của công ty chuyển phát, Bình đã lừa đảo bằng một hình thức hoàn toàn khác là đánh cắp mật khẩu của nhân viên quản lý giao nhận hàng...

Cuối tháng 2-2020, anh Trần Đức Huy, là quản lý bưu cục của một công ty chuyển phát nhanh đến CAQ Nam Từ Liêm trình báo về việc bưu cục nhận 1 đơn hàng của sàn thương mại Shopee, theo hình thức chuyển phát thu hộ tiền người gửi hàng. Người gửi kê khai là bên trong kiện hàng có đồng hồ và thu hộ 19.616.050 đồng.

Trộm mật khẩu, tự mua hàng của chính mình rao bán để chiếm đoạt tiền - ảnh 1

Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm lấy lời khai đối tượng Phạm Thanh Bình

Chị Vũ Thị T, là nhân viên quản lý kho của bưu cục nhận bưu kiện giao cho anh Lưu Minh Đ, là nhân viên bưu tá đi giao hàng. Quá trình giao hàng, anh Đ không liên hệ được với người nhận, nên mang bưu kiện hàng này về bưu cục để chuyển hoàn.

Nhưng chiều cùng ngày, hệ thống của công ty chuyển phát báo là bưu kiện trên đã giao thành công, khách hàng đã thanh toán cho bưu tá. Theo quy định nếu sau 30 phút không bên nào có khiếu nại về đơn hàng nêu trên, Công ty chuyển phát phải thanh toán số tiền 19.616.050 đồng cho sàn thương mại điện tử Shopee, để công ty này chuyển cho người bán. Nhưng trên thực tế bưu kiện hàng này không giao được.  

Quá trình điều tra, Cơ quan Công an đã xác định Phạm Thanh Bình là đối tượng thực hiện vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nêu trên.

Trộm mật khẩu, tự mua hàng của chính mình rao bán để chiếm đoạt tiền - ảnh 2

Một số tài sản Phạm Thanh Bình chiếm đoạt từ các vụ lừa đảo

Do đã có thời gian làm việc tại Công ty chuyển phát nhanh, nên Phạm Thanh Bình biết quy cách đặt mật khẩu ban đầu của tài khoản quản lý của nhân viên quản lý nhận, giao hàng. Đa số các nhân viên quản lý không thay đổi mật khẩu ban đầu.

Bình đã lần mò và tìm được mã nhân viên của chị Vũ Thị T, thử đăng nhập bằng mật khẩu ban đầu thì đăng nhập được, nên đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bình đã sử dụng ứng dụng Shopee, tạo mục đăng bán sản phẩm là “đồng hồ chính hãng” trị giá 19.616.050 đồng. Tiếp đó, Bình lập 1 tài khoản Shopee khác tên là Nguyễn Đắc Tuấn, địa chỉ 38 Lương Thế Vinh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm cùng số điện thoại... để đặt mua chính đơn hàng mà mình vừa tạo ra.

Bình đóng gói 1 gói hàng bên trong không có đồng hồ và nhờ vợ mang đến bưu cục chuyển phát nhanh để gửi. Sau khi gửi hàng, Bình theo dõi đường đi của đơn hàng qua trang web của công ty chuyển phát.

Khi thấy đơn hàng giả của mình đã được chuyển đến bưu cục Trung Văn, Bình sử dụng tài khoản quản lý của chị Vũ Thị T để báo đến hệ thống bưu cục Trung Văn đơn hàng nêu trên đã giao thành công đến anh Nguyễn Đắc Tuấn và người nhận đã thanh toán đủ tiền cho nhân viên bưu tá. Sau khi xác nhận 30 phút không có khiếu nại, hệ thống tài khoản của công ty chuyển phát đã chuyển tiền qua Shopee và vào tài khoản mà Bình đã đăng ký tại hệ thống. Số tiền nêu trên Bình đã tiêu xài cá nhân hết. Do không xác định được thủ phạm, nên chị Vũ Thị T đã phải đền bù số tiền nêu trên cho công ty chuyển phát.