Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Trump sẵn sàng giúp Iran chống Covid-19

Thế giới 20/04/2020 - 08:44

Trump tỏ ý sẵn lòng cung cấp viện trợ cho Iran để đối phó Covid-19 nếu nước này lên tiếng, khẳng định Mỹ đang dư hàng nghìn máy thở.

"Nếu Iran cần hỗ trợ và lên tiếng trong vấn đề này, tôi sẽ sẵn lòng làm điều gì đó. Họ bị ảnh hưởng rất nặng và những con số được thống kê rõ ràng là không chính xác", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 19/4, đề cập đến cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Iran.

Trump cho biết Mỹ sẵn sàng gửi máy thở đến Iran nếu nước này đề nghị. "Chúng tôi có hàng nghìn máy thở dư thừa trong kho chứa. Tôi sẽ gửi Iran nếu họ cần, thực tế là họ cần", ông chủ Nhà Trắng nói, thêm rằng tình hình ở Iran hiện nay khác xa thời điểm ông lên nắm quyền.

"Iran từng định kiểm soát cả Trung Đông. Giờ đây họ chỉ muốn sinh tồn. Họ đối mặt với biểu tình hàng tuần và đang tràn ngập dịch bệnh", Trump cho hay.

Trump sẵn sàng giúp Iran chống Covid-19 - ảnh 1

Trump họp báo tại Nhà Trắng hôm 17/4. Ảnh: AFP.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi hồi đầu tháng 4 tuyên bố nước này sẽ không bao giờ nhờ Mỹ hỗ trợ trong cuộc chiến chống Covid-19, đồng thời yêu cầu Washington dỡ toàn bộ lệnh trừng phạt.

"Iran chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ đề nghị Mỹ giúp chống dịch bệnh, nhưng Mỹ nên dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp nhằm vào Iran", phát ngôn viên Mousavi nói. Chính quyền Iran cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đã cản trở nỗ lực khống chế Covid-19, đồng thời đề nghị các nước khác và Liên Hợp Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt biện pháp trừng phạt này.

Iran đang là vùng dịch lớn thứ hai châu Á với hơn 82.000 ca nhiễm và hơn 5.100 người chết vì nCoV. Nước này hôm nay ghi nhận thêm 1.343 ca nhiễm và 87 ca tử vong, đánh dấu ngày thứ 6 liên tiếp số ca tử vong hàng ngày dưới 100.

Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 755.000 ca nhiễm và hơn 40.000 ca tử vong.

Vũ Anh (Theo Reuters