Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Trung Quốc bác bỏ ''24 cáo buộc phi lý'' về Covid-19

Đời sống 11/05/2020 - 17:22

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố dài 30 trang với 11.000 chữ để phản bác 24 cáo buộc mà họ cho là phi lý về Covid-19 do một số chính trị gia hàng đầu Mỹ đưa ra.   

Bộ Ngoại giao Trung Quốc dành phần lớn các cuộc họp báo trong tuần qua để bác bỏ cáo buộc của chính trị gia Mỹ, đặc biệt là Ngoại trưởng Mike Pompeo, rằng Trung Quốc che giấu thông tin về Covid-19 và virus có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán. 

Tối 9/5, một báo cáo dài 30 trang với 11.000 chữ được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao. Bài mở đầu bằng trích dẫn bài phát biểu của cố Tổng thống Mỹ, Abraham Lincoln ở thế kỷ 19: "Như Lincoln đã nói, ta có thể luôn luôn lừa dối một số người, thỉnh thoảng lừa dối tất cả mọi người, nhưng ta không thể nào luôn luôn lừa dối tất cả mọi người".

Trung Quốc bác bỏ ''24 cáo buộc phi lý'' về Covid-19 - ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tại buổi họp báo ở Bắc Kinh hôm 8/4. Ảnh: Reuters. 

Báo cáo trích dẫn các bài viết trên phương tiện truyền thông nói rằng người Mỹ nhiễm nCoV trước khi ca nhiễm đầu tiên được xác nhận ở Vũ Hán. Hiện chưa có bằng chứng nào chứng minh điều này. 

Phản bác giả thuyết do các quan chức Mỹ đưa ra rằng, virus này được tạo ra có chủ ý hoặc vô tình rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán, bản tuyên bố nói các bằng chứng cho thấy virus không phải nhân tạo và phòng thí nghiệm không có khả năng tổng hợp ra một loại nCoV mới.

Trung Quốc đánh giá cách nước này cung cấp thông tin cho cộng đồng quốc tế là "kịp thời, cởi mở và minh bạch" để bác bỏ những cáo buộc của Mỹ rằng họ chậm trễ. Hôm 8/5, tạp chí Der Spiegel trích dẫn báo cáo của cơ quan tình báo BND nói rằng, việc Trung Quốc giấu dịch vào thời điểm ban đầu khiến thế giới lãng phí 4-6 tuần để chống Covid-19.  

Tuyên bố cũng bác bỏ những chỉ trích của phương Tây về cách xử lý của Bắc Kinh đối với trường hợp của Lý Văn Lượng - bác sĩ 34 tuổi, người đã cố gắng cảnh báo sớm về virus mới ở Vũ Hán. Bác sĩ Lý qua đời vì chính loại virus này, làm dấy lên cơn thịnh nộ và đau buồn trên khắp Trung Quốc. 

Bộ Ngoại giao nói Lý Văn Lượng không phải người cảnh báo sớm và chưa bao giờ bị bắt, trái ngược với thông tin trên báo chí phương Tây. Tuyên bố xác nhận Lý đã bị cảnh sát cảnh cáo vì lan truyền tin đồn và khẳng định Lý Văn Lượng sau đó được phong tặng liệt sĩ. 

Phản bác việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Pompeo rằng nCoV nên được gọi là "virus Trung Quốc" hoặc "virus Vũ Hán", Bộ ngoại giao Trung Quốc dẫn tài liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói tên của một loại virus không nên gắn liền với một quốc gia cụ thể. 

>>Xem thêm: 

Phản ứng kịch liệt của thế giới với Trung Quốc về Covid-19
6 ngày Trung Quốc chần chừ, khiến thế giới trở tay không kịp
Tình báo Anh nói 'không nên tin vào tuyên bố của Trung Quốc về Covid-19'

Huyền Anh (Theo Reuters)