Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Trung Quốc có thể ''trả giá đắt'' nếu tấn công Đài Loan giữa Covid-19

Thế giới 05/05/2020 - 19:38

Kiều Lương, thiếu tướng không quân Trung Quốc về hưu, cho rằng nước này sẽ "trả giá quá đắt" nếu lợi dụng Covid-19 tấn công đảo Đài Loan.

"Mục tiêu tối thượng của Trung Quốc không phải thống nhất Đài Loan, mà là đạt giấc mơ chấn hưng quốc gia, để toàn bộ 1,4 tỷ người có cuộc sống tốt đẹp", tướng Kiều Lương, người thường xuyên có các phát biểu cứng rắn ở Trung Quốc, trả lời phỏng vấn hôm 4/5.

Bình luận được ông Kiều, hiện là giáo sư tại Đại học Quốc phòng ở Bắc Kinh, đưa ra trong bối cảnh dư luận Trung Quốc đang kêu gọi chính phủ có hành động với những vấn đề như phong trào đòi độc lập ở Đài Loan hay những chỉ trích của Mỹ về cách Trung Quốc ứng phó với Covid-19. 

"Giấc mơ chấn hưng quốc gia có thể đạt được bằng cách thu hồi Đài Loan hay không? Dĩ nhiên là không. Bởi thế chúng ta không nên lấy điều này làm ưu tiên hàng đầu", cựu thiếu tướng không quân Trung Quốc nói. "Nếu muốn thu hồi Đài Loan bằng vũ lực, Trung Quốc phải huy động toàn bộ nguồn lực và sức mạnh. Không nên để tất cả trứng vào cùng một giỏ, cái giá phải trả là quá đắt".

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Một số tướng lĩnh quân đội Trung Quốc nghỉ hưu gần đây cho rằng nước này đang có thời cơ tiến đánh Đài Loan, bởi Mỹ không thể bảo vệ được hòn đảo khi cả 4 tàu sân bay ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đều gần như "tê liệt" do Covid-19. 

Tuy nhiên, trong bài đăng trên mạng xã hội hôm 4/5, tướng Kiều Lương cảnh báo những lời kêu gọi mang tính dân tộc chủ nghĩa này "chỉ gây hại cho đất nước".

"Đúng là Mỹ đang hối hả đối phó với Covid-19 và sức mạnh quân sự của họ đang suy giảm. Nhưng cuộc khủng hoảng nCoV chỉ tạo ra thời cơ chiến thuật rất nhỏ cho Trung Quốc, không đủ để giải quyết thế bế tắc chiến lược trong tương lai, trừ phi chúng ta chắc chắn rằng Covid-19 sẽ dẫn tới sự sụp đổ của nước Mỹ", ông viết trên WeChat. 

Trung Quốc có thể ''trả giá đắt'' nếu tấn công Đài Loan giữa Covid-19 - ảnh 1

Nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh diễn tập trên biển hồi tháng 4/2019. Ảnh: AP.

Tướng Kiều nhận định Mỹ có thể không tuyên chiến nếu Trung Quốc dùng vũ lực thống nhất Đài Loan, song có thể hợp tác với các đồng minh trong khu vực sử dụng ưu thế trên biển và trên không cắt đứt tuyến hàng hải huyết mạch của Trung Quốc qua Biển Đông. Mỹ cũng có thể thuyết phục các nước phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt với Trung Quốc, kìm hãm sự phát triển kinh tế của nước này.

Kiều Lương cho rằng Trung Quốc nên tuyên bố rõ ràng ưu tiên hàng đầu của nước này chưa phải là thống nhất Đài Loan, mà là đạt mục tiêu biến Trung Quốc thành nước phát triển hoàn chỉnh năm 2049.

"Đài Loan thực sự là vấn đề mấu chốt giữa Trung Quốc và Mỹ, mặc dù chúng tôi luôn khẳng định đây là vấn đề nội bộ. Nói cách khác, vấn đề Đài Loan không thể xử lý triệt để trừ khi giải quyết xong xuôi ân oán giữa Washington và Bắc Kinh", tướng Kiều cho biết.

Ông cũng lưu ý nền kinh tế Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào đồng USD và cuộc chiến với Đài Loan sẽ giáng đòn mạnh vào kinh tế Trung Quốc, khiến nhà đầu tư ồ ạt rút vốn và nhiều công ty buộc phải đóng cửa. "Đây là cái giá rất lớn và đe dọa mục tiêu chấn hưng quốc gia của Trung Quốc", Kiều Lương nhận định.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP)