Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Trung Quốc dọa đáp trả Mỹ

Thế giới 11/05/2020 - 17:40

Trung Quốc cảnh báo sẽ đáp trả Mỹ vì thắt chặt quy định cấp visa cho các nhà báo nước này, đồng thời kêu gọi Washington sớm "sửa sai".

"Chúng tôi kiên quyết phản đối và rất không hài lòng với điều này. Chúng tôi đề nghị Mỹ ngay lập tức sửa chữa sai lầm của họ hoặc Trung Quốc không còn cách nào khác ngoài đáp trả", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh hôm nay.

Ông Triệu cáo buộc trong thời gian dài, Mỹ luôn chìm sâu trong tâm lý và khuynh hướng thời Chiến tranh Lạnh cũng như liên tục leo thang "đàn áp" truyền thông Trung Quốc. 

"Họ đang sử dụng visa để áp đặt những hạn chế phân biệt đối xử, làm gián đoạn nghiêm trọng khả năng đưa tin thông thường của truyền thông Trung Quốc tại Mỹ cũng như ảnh hưởng tới quan hệ nhân dân giữa hai nước", ông Triệu nói thêm. 

Trung Quốc dọa đáp trả Mỹ - ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 8/4. Ảnh: AFP. 

Mỹ tuần trước đã ban hành một quy tắc mới, giới hạn visa cho các phóng viên Trung Quốc trong thời hạn 90 ngày và có thể nộp đơn xin gia hạn. Loại visa này trước kia có thời hạn lâu dài, không cần phải xin gia hạn, trừ khi phóng viên chuyển công tác.

Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có động thái đáp trả lẫn nhau liên quan tới các nhà báo. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi tháng 3 đã trục xuất các phóng viên hường trú làm việc cho New York Times, Wall Street Journal và Washington Post vì một bài báo liên quan đến Covid-19 với tiêu đề gọi Trung  Quốc là "bệnh nhân thực sự của châu Á".

Quyết định này được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump siết quy định với 5 cơ quan truyền thông Trung Quốc tại Mỹ, giảm số lượng phóng viên thường trú từ 160 người xuống còn 100 người. Mỹ cũng coi 5 cơ quan truyền thông này là thực thể tương tự đại sứ quán, yêu cầu phải cung cấp thông tin về nhân viên tại Mỹ.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gần đây cũng liên tục mâu thuẫn về Covid-19. Mỹ nhiều lần thúc đẩy giả thuyết nCoV lọt từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán cũng như cáo buộc Trung Quốc giấu dịch. Chính quyền Bắc Kinh đã phản ứng dữ dội, cho đây là hành động "bôi nhọ" nhằm củng cố cơ hội tái tranh cử của Trump.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)