Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Trung Quốc dừng giấy phép xuất khẩu trang thiết bị, vật tư y tế

Kinh tế 14/04/2020 - 23:18

Bộ Thương mại Trung Quốc quyết định dừng giấy phép xuất khẩu trang thiết bị phòng dịch đối với công ty của nước này vì vấn đề chất lượng.

Ngày 13/4, trang web của Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo dừng giấy phép xuất khẩu trang thiết bị vật tư y tế đối với hai công ty của nước này do các vấn đề về chất lượng.

Thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ, do vấn đề về chất lượng nên hai doanh nghiệp xuất khẩu trang thiết bị vật tư y tế của Trung Quốc đã bị đối tác nước ngoài trả lại sản phẩm, gây nhiễu loạn đến thị trường xuất khẩu trang thiết bị phòng dịch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh quốc gia.

Trung Quốc dừng giấy phép xuất khẩu trang thiết bị, vật tư y tế - ảnh 1

Ảnh minh họa/THX

Do đó, Bộ Thương mại Trung Quốc quyết định dừng giấy phép xuất khẩu trang thiết bị phòng dịch đối với công ty phát triển khoa học kỹ thuật Tus Data Asset Bắc Kinh và công ty khoa học kỹ thuật Aibaoda Thâm Quyến.

Qua tìm hiểu được biết, hai công ty trên của Trung Quốc đều không chuyên về lĩnh vực sản xuất trang thiết bị vật tư y tế. Công ty phát triển khoa học kỹ thuật Tus Data Asset Bắc Kinh được thành lập vào năm 2018, có vốn điều lệ là 150 triệu nhân dân tệ với lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là mảng IT, thiết bị kỹ thuật... ngày 23/3 vừa qua công ty này mới bổ sung thêm nội dung nghiệp vụ điện tín, thiết bị y tế loại 1, 2... vào danh mục kinh doanh.

Trong khi đó, công ty kỹ thuật Aibaoda Thâm Quyến được thành lập vào năm 2016, có vốn điều lệ là 10 triệu nhân dân tệ với lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là tai nghe không dây và các thiết bị điện tử. Ngày 18/2 vừa qua, công ty cũng mới bổ sung thêm nội dung sản xuất thiết bị y tế như khẩu trang, dung dịch khử trùng, kính bảo hộ... vào danh mục kinh doanh.

Thời gian gần đây, trước phản ứng của nhiều nước về việc trang thiết bị y tế nhập khẩu từ Trung Quốc không đảm bảo chất lượng thì nước này đã đẩy mạnh triển khai rà soát cũng như chỉnh đốn hoạt động của các công ty xuất khẩu trang thiết bị y tế phòng dịch.

Theo số liệu của Tổng cục hải quan Trung Quốc (13/4), nước này đã ngăn chặn được 33 triệu trang thiết bị vật tư y tế như khẩu trang, găng tay, đồ bảo hộ... kém chất lượng, không có giấy phép trước khi xuất sang các nước khác.

Đồng thời, Trung Quốc cũng khuyến cáo các nước nên mua trang thiết bị y tế phòng dịch của Trung Quốc thông qua các kênh chính thống và chỉ tiến hành giao dịch đối với các công ty đã được cấp phép một cách hợp pháp.

Theo Đinh Tuấn