Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Trung Quốc lần đầu tiên không đặt mục tiêu GDP

Thế giới 23/05/2020 - 10:11

Trung Quốc sẽ không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm 2020, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói tại kỳ họp Quốc hội tổ chức ngày 22/5 tại thủ đô Bắc Kinh, đánh dấu lần đầu tiên trong vòng 3 thập kỷ qua mà nước này không đặt mục tiêu tăng trưởng.

Trung Quốc lần đầu tiên không đặt mục tiêu GDP - ảnh 1

Kỳ họp Quốc hội Trung Quốc tổ chức tại Đại sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 22/5. (Nguồn: Tân Hoa Xã).

Không đặt mục tiêu GDP

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc thu hẹp 6,8% trong quý đầu tiên của năm 2020 so với năm ngoái, do sức ép khổng lồ mà địa dịch Covid-19 gây nên.

“Chúng tôi không đặt mục tiêu cụ thể (cho GDP) chủ yếu là do địa dịch toàn cầu và tình trạng bất chắc trong nền kinh tế và thương mại” - bản báo cáo được đưa ra trước cuộc họp có đoạn, thêm rằng Trung Quốc đang đối diện với một giai đoạn “không thể dự đoán”.

Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc đặt ra mục tiêu tạo thêm 9 triệu công ăn việc làm ở vùng thành thị, so với 11 triệu việc làm trong năm ngoái, và tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị hiện ở mức 6% so với 5,5% hồi năm ngoái. Năm 2019, Trung Quốc đã tạo ra 13,52 triệu việc làm mới ở thành thị. Mục tiêu tăng trưởng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho năm 2020 là khoảng 3,5%, so với 3% hồi năm ngoái.

“Chúng ta cần phải nhận thức rõ rằng những nỗ lực nhằm ổn định tỷ lệ có việc làm, đảm bảo tiêu chuẩn sống, xóa nghèo, ngăn chặn và tháo gỡ rủi ro cần phải được chống đỡ bằng đà tăng trưởng kinh tế; bởi vậy đảm bảo nền kinh tế ổn định là điều chủ chốt” - báo cáo nêu rõ. Báo cáo cũng nói rằng Trung Quốc sẽ tập trung hơn nữa vào hoạt động xuất/nhập khẩu hàng hóa chất lượng cao và ổn định hơn.

Tăng trưởng thu thập cá nhân ở Trung Quốc có liên hệ với đà tăng trưởng kinh tế, công tác xóa nghèo ở các vùng nông thôn và các khu vực nghèo, ngăn chặn và kiểm soát hữu hiệu rủi ro tài chính lớn và giảm lượng tiêu thụ năng lượng tính trên mỗi đơn vị GDP, ngoài ra là giảm các yếu tố gây ô nhiễm.

“Chúng ta sẽ nỗ lực hơn nhằm cải thiệncác khoản mục chi tiêu tài chính. Chúng ta sẽ thấy được rằng việc chi tiêu cơ bản đối với người dân sẽ chỉ tăng chứ không bị cắt giảm, đảm bảo các khoản chi tiêu với các khu vực quan trọng và cắt giảm chi phí tổng thể” - bản báo cáo nêu rõ.

Chú trọng giảm tỷ lệ thất nghiệp

Đại dịch Covid-19 do virus corona chủng mới gây nên ban đầu đã buộc Chính phủ Trung Quốc phải đóng cửa một phần lớn nền kinh tế nước nhà, gây tổn hại các chuỗi cung ứng và hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc. Covid-19 hiện cũng khiến nhiều thị trường thương mại lớn của Trung Quốc phải đóng cửa, điều này có nghĩa rằng nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với cú sốc thứ hai do nhu cầu hàng hóa Trung Quốc giảm ở các thị trường nước ngoài.

Tại kỳ họp Quốc hội năm ngoái, Chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng trong khoảng 6.0 - 6.5% cho năm 2019. Đà tăng trưởng GDP thực tế cuối cùng nằm trong khoảng mục tiêu đặt ra, ở mức 6,1%.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đưa ra dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc ở mức 1,2% trong năm nay, do quan ngại về đại dịch Covid-19. Đây sẽ là mức thấp lịch sử, nhưng vẫn còn cao hơn một số dự báo của các hãng phân tích tư nhân.

Tuy nhiên, đà tăng trưởng GDP hiện nay không phải mục tiêu kinh tế lớn của Chính phủ Trung Quốc. Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đã chuyển hướng tập trung sang công ăn việc làm, trong bối cảnh có nhiều quan ngại về tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh do virus corona.

Trong vài tháng qua, dữ liệu của Chính phủ Trung Quốc về tỷ lệ thất nghiệp cho thấy tín hiệu đáng lo. Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 6,0% trong tháng 4, từ mức 5,9% trong tháng 3 và từ 5,2 trong tháng 12/2019, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở đô thị đang ở mức 3,66% trong quý đầu năm nay, tăng từ mức 3,62% thời điểm cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, con số này chưa nói lên thực tế bởi lực lượng lao động nước ngoài gần 300 triệu người ở Trung Quốc chưa được tính, trong khi nhóm người này thường chuyển việc mà không có hợp đồng lao động. Tháng 4 vừa qua, Hãng phân tích Zhongtai Securities của Trung Quốc ước tính có thể có 70 triệu người mất việc làm trong bối cảnh đại dịch Covid-19, tức tỷ lệ thất nghiệp lên tới 20%.

Lạm phát tiêu dùng, trong khi đó, đã tăng trong nửa sau năm 2019 và đầu năm 2020 phần lớn là do thiếu nguồn cung thịt lợn vì dịch cúm lợn châu Phi - khiến hơn 100 triệu con lợn bị tiêu hủy.

Khánh Duy