Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Trung Quốc mời người Đài Loan sang tiêm vắc-xin COVID-19

Thế giới 11/06/2021 - 15:39

Chính phủ Trung Quốc hôm nay nói rằng họ hoan nghênh người dân từ đảo Đài Loan (Trung Quốc) sang đại lục tiêm vắc-xin COVID-19 và kêu gọi Đài Bắc loại bỏ những trở ngại để người dân có thể tiêm những mũi tiêm ''hiệu quả cao'' của Trung Quốc.

Trung Quốc mời người Đài Loan sang tiêm vắc-xin COVID-19 - ảnh 1

Một số người Đài Loan thân đại lục kêu gọi chính quyền cấp phép cho sử dụng các loại vắc-xin Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đại lục nhiều lần đề nghị đưa vắc-xin sang đảo Đài Loan, nơi đang phải đối phó với làn sóng lây nghiễm nghiêm trọng. Tuy nhiên, Đài Bắc bày tỏ quan ngại về tính an toàn của các loại vắc-xin Trung Quốc và vẫn chưa cấp phép cho sử dụng.

Văn phòng các vấn đề Đài Loan của đại lục nói trong một thông cáo đưa ra hôm nay rằng hai loại vắc-xin do Trung Quốc sản xuất đã được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép cho sử dụng khẩn cấp, và các loại vắc-xin này đã được sử dụng hoặc cấp phép ở hơn 90 quốc gia, thể hiện hiệu quả và tính an toàn của chúng.

Người dân Đài Loan (Trung Quốc) có thể đến đại lục để tiêm vắc-xin COVID-19 nếu họ tuân thủ chặt chẽ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, thông cáo nói.

Thông cáo cũng thúc giục chính quyền Đài Loan “nhanh chóng dỡ bỏ những trở ngại đối với các loại vắc-xin của đại lục và cho phép nhiều người Đài Loan yêu nước tiêm các loại vắc-xin an toàn và hiệu quả cao của đại lục”.

Thông cáo cũng nói rằng khoảng 62.000 người Đài Loan (Trung Quốc) đã được tiêm phòng vắc-xin của đại lục.

Mới chỉ khoảng 3% trong tổng số 23,4 triệu dân của Đài Loan (Trung Quốc) được tiêm ít nhất một mũi, dù chính quyền đảo này đã đặt hàng nhiều triệu liều. Tuần trước, Nhật Bản viện trợ 1,24 triệu liều vắc-xin AstraZeneca và Mỹ cam kết cung cấp cho Đài Loan 75.000 liều, nhưng chưa được chuyển đến.

Nhưng lời đề nghị của Trung Quốc đại lục có vẻ không hấp dẫn với người Đài Loan. Một cuộc khảo sát do ĐH Chengchi ở Đài Bắc thực hiện hồi tháng trước cho thấy hầu hết người dân ở đây không sẵn sàng tiêm vắc-xin Trung Quốc.

Một quan chức an ninh Đài Loan (Trung Quốc) nói với Reuters rằng lời đề nghị này là ví dụ cho chiến dịch gây ảnh hưởng của Bắc Kinh nhằm lấy lòng dư luận Đài Loan.

Bình Giang

Theo Reuters