Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Trung Quốc nêu đề xuất phát huy vai trò của nền tảng hợp tác lấy ASEAN làm trung tâm

Xã hội 07/08/2022 - 01:55

Theo Tân Hoa xã, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã nhấn mạnh vai trò của nền tảng hợp tác lấy ASEAN làm trung tâm trong việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Trung Quốc nêu đề xuất phát huy vai trò của nền tảng hợp tác lấy ASEAN làm trung tâm - ảnh 1 ADVERTISEMENT
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp báo bên lề Hội nghị cấp cao Đông Á ở Phnom Penh, Campuchia ngày 5/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị ngoại trưởng Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 29 tổ chức ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia ngày 5/8, ông Vương Nghị cho biết trong hoàn cảnh hiện nay, nguyện vọng của các nước trong khu vực về duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy an ninh chung không thay đổi, mong muốn của họ về tăng tốc phục hồi kinh tế và đạt được sự phát triển bền vững không thay đổi, tinh thần tìm kiếm sự đoàn kết và hợp tác của họ và cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn cũng không thay đổi.

Ông đưa ra 3 đề xuất nhằm phát huy tối đa vai trò của nền tảng hợp tác lấy ASEAN làm trung tâm trong việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó nhấn mạnh đến tính đến lợi ích của các bên và thúc đẩy an ninh chung.

Ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc hoan nghênh các bên tham gia Sáng kiến An ninh Toàn cầu cùng với các nỗ lực của họ nhằm thực hiện khái niệm an ninh chung, toàn diện, hợp tác và bền vững cũng như cam kết giải quyết bất đồng và tranh chấp thông qua đối thoại và tham vấn.

Indonesia kêu gọi các nước ASEAN+3 tăng cường hợp tác

ADVERTISEMENT

Trung Quốc nêu đề xuất phát huy vai trò của nền tảng hợp tác lấy ASEAN làm trung tâm - ảnh 2
Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Retno cho rằng với tư cách là cơ chế sinh tồn và cũng là "mạng lưới an toàn" cho người dân sinh sống tại 13 quốc gia, điều quan trọng là ASEAN 3 cần cải thiện sự phối hợp nhằm tăng cường các nỗ lực quốc gia trong việc ứng phó với các cuộc khủng hoảng lương thực, năng lượng và tài chính.
Bộ trưởng Retno cho rằng ASEAN 3 cần tăng cường Sáng kiến đa phương hóa Chiang Mai (CMIM) để có thể ứng phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng tài chính trong khu vực này", đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường Kho dự trữ gạo khẩn cấp ASEAN 3 (APTR), bằng cách bổ sung thêm các loại hàng hóa như lúa mỳ, đậu nành và ngô.
Bà Retno cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác nhằm tăng cường chuỗi cung ứng, cho đây là một trong những chìa khóa phục hồi kinh tế. Ngoài ra, hai bên cũng cần hợp tác nhằm tăng cường cơ sở hạ tầng hậu cần và đa dạng hóa cơ sở cung ứng.
Cuối cùng, Bộ trưởng Retno đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ba nước đối tác ASEAN này hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp chế biến hạ nguồn tại các nước ASEAN.

Các nước đối tác của ASEAN hội đàm song phương bên lề Hội nghị AMM-55 Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các hội nghị liên quan đang diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia, các quan chức ngoại giao cấp cao từ các nước đối tác của ASEAN đã tiến hành các cuộc gặp song phương....

Chia sẻ