Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Trung Quốc phê duyệt 2 loại vắc-xin chữa Covid-19 tiềm năng để thử nghiệm trên người

Công nghệ 14/04/2020 - 20:07

Trong cuộc đua toàn cầu để sản xuất vắc-xin cho coronavirus mới, Trung Quốc đang vươn lên với việc chuẩn bị đưa ra thử nghiệm trên người thông qua hai

Một trong những "ứng cử viên" vắc-xin này được phát triển bởi Viện Sản phẩm Sinh học Vũ Hán và Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) trong khi loại vắc-xin còn lại được phát triển bởi Sinovac Research & Development - một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh có liên quan đến phát triển vắc-xin cho SARS hồi năm 2003.

Trên khắp thế giới, ít nhất 70 loại vắc-xin tiềm năng đang được phát triển với ba loại đã được thử nghiệm trên người, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Đầu tiên đang trong quá trình lâm sàng là một loại vắc-xin thử nghiệm được phát triển bởi CanSino Biologics - công ty có trụ sở ở Hong Kong và Viện Công nghệ sinh học Bắc Kinh. Hai loại còn lại được thử nghiệm trên người là các phương pháp điều trị được phát triển bởi các nhà sản xuất dược phẩm Mỹ.

Cả hai nỗ lực mới nhất của Trung Quốc đều là vắc-xin bất hoạt, có nghĩa là chúng được tạo ra từ các virus đã bị giết, thay vì chỉ yếu đi. Do đó thử nghiệm không có nguy cơ nhiễm trùng và do chúng có xu hướng kích hoạt phản ứng miễn dịch yếu hơn nên người tham gia thử nghiệm có thể được yêu cầu tiêm nhiều lần.

Để được phê duyệt, vắc-xin ở Trung Quốc thường được yêu cầu tiến hành ít nhất ba giai đoạn thử nghiệm trên người. Hai giai đoạn đầu tiên của Sinopharm sẽ không được hoàn thành cho đến tháng 11/2021.

Virus gây ra dịch Covid-19 đã cướp đi hơn 119.000 sinh mạng trên toàn cầu. Toàn nhân loại đang hy vọng vào một loại vắc-xin sẽ được phê duyệt vào năm tới.

Tham khảo Shanghaiist