Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên chống Covid-19

Chính trị 14/05/2022 - 13:37

Trong tuyên bố vừa đưa ra chiều nay (12/5), Trung Quốc cho biết sẵn sàng giúp Triều Tiên chống Covid-19 sau khi Bình Nhưỡng chính thức công bố phát hiện trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên sau hơn hai...

Tuyên bố được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 12/5. Ông nói: “Là đồng chí, láng giềng và bạn bè, Trung Quốc luôn sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ hết mình để Triều Tiên chống dịch”.

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên chống Covid-19 - ảnh 1

Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên.

Ông Triệu cũng cảm ơn Triều Tiên đã luôn ủng hộ mạnh mẽ Trung Quốc trong cuộc chiến chống đại dịch kể từ khi Covid-19 bùng phát, đồng thời bày tỏ thông cảm với tình cảnh mà Bình Nhưỡng đang phải đối mặt hiện nay.

Trước đó, cùng ngày, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã thông báo ca Covid-19 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron BA.2 ở nước này được ghi nhận ở thủ đô Bình Nhưỡng và gọi đây là “tình huống khẩn cấp quốc gia nghiêm trọng”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chủ trì cuộc họp Bộ chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, tuyên bố khởi động các biện pháp kiểm dịch quốc gia với mức độ “khẩn cấp tối đa”. Ông đã yêu cầu chặn đứng đà lây nhiễm của virus bằng cách phong tỏa toàn bộ các thành phố và huyện trên toàn quốc, cũng như tái tổ chức hoạt động kinh doanh và sản xuất, nhằm bảo đảm cách ly giữa khu vực sản xuất và sinh sống, với mục tiêu dập tắt nguồn dịch trong thời gian ngắn nhất.

Triều Tiên đã áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt nhất nhằm ngăn chặn virus lây lan và gọi đây là vấn đề sống còn của quốc gia kể từ đầu năm 2020, trước khi SARS-CoV-2 lây lan ra toàn thế giới. Tuyến đường sắt trao đổi hàng hóa giữa Triều Tiên và Trung Quốc cũng đã bị dừng hoạt động vào cuối tháng 4/2022 sau khi các ca mắc Covid-19 gia tăng ở thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc giáp với Triều Tiên, chỉ 4 tháng sau khi được mở lại.

Quốc gia 26 triệu dân này đã nhiều lần từ chối đề xuất viện trợ vaccine Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung Quốc và Nga, đồng thời cho biết nước này đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine chống Covid-19 hồi tháng 7/2020. Theo các chuyên gia, bất cứ đợt bùng phát nào ở Triều Tiên, nếu lan rộng, đều có khả năng gây ảnh hưởng nặng nề đến hệ thống y tế của nước này./.