Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Trước khi muối mặt vì ngoại tình, chủ tịch Taobao từng được cả nước ngưỡng mộ vì thành tích học tập

Giáo dục 29/04/2020 - 15:43

Tưởng Phàm là 1 trong những người được Jack Ma tuyển chọn kế thừa vị trí CEO của tập đoàn Alibaba. Chỉ riêng điều này cũng cho thấy anh ta tài giỏi như nào.

Ngày 17/4, dư luận châu Á được phen náo loạn khi chứng kiến vợ của chủ tịch Taobao Tưởng Phàm đăng đàn tố cáo hotgirl mạng nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc - Trương Đại Dịch chen chân vào cuộc hôn nhân của mình. 

Được biết, ngoài vai trò chủ tịch Taobao, Tưởng Phàm còn đảm nhận vị trí chủ tịch Tmall và các vị trí cấp cao tại tập đoàn Alibaba (công ty mẹ của Taobao và Tmall). Tin tức ngoại tình của Tưởng Phàm đã gây ảnh hưởng nặng nề đến tập đoàn Alibaba, khiến giá trị cổ phiếu sụt giảm và thiệt hại hàng tỷ đô.

Bản thân Tưởng Phàm sau đó phải công khai xin lỗi, đồng thời nhận phạt nặng từ tập đoàn: Bị xóa đi tư cách đối tác, giáng chức từ M7 (Phó chủ tịch cấp cao của tập đoàn) xuống còn M6 (Phó chủ tịch tập đoàn) và hủy bỏ mọi quyền lợi, khen thưởng tại Alibaba. 

Trước khi muối mặt vì ngoại tình, chủ tịch Taobao từng được cả nước ngưỡng mộ vì thành tích học tập - ảnh 1

Vợ chồng Tưởng Phàm.

Trong phút chốc, Tưởng Phàm mất cả sự nghiệp, thanh danh và gia đình. Không chỉ vậy, Tưởng Phàm còn bị dư luận Trung Quốc ném đá dữ dội. Trước đó, Tưởng Phàm từng được cả nước ngưỡng mộ bởi thành tích học tập và năng lực làm việc vô cùng xuất sắc.

Con đường học vấn, thăng tiến quá rực rỡ

Tưởng Phàm sinh năm 1985, năm nay 35 tuổi và hiện là một trong những lãnh đạo cấp cao trẻ nhất của Alibaba. Anh tốt nghiệp khoa kỹ sư máy tính Đại học Phúc Đán - một trong 10 trường đại học danh giá bậc nhất đất nước tỷ dân. Ngôi trường này thành lập năm 1905, đứng thứ 40 trong Top 100 trường đại học tốt nhất thế giới. Về tầm ảnh hưởng học thuật, trường lọt top 1% thế giới theo thống kê của ESI, đứng thứ 2 trong các trường đại học Trung Quốc đại lục. 

Tưởng Phàm từng có thời gian làm thực tập sinh ngắn hạn tại Google, chi nhánh Trung Quốc, sau đó anh gia nhập công ty công nghệ Youmeng và nắm giữ vị trí CEO tại đây 3 năm. 

Lý Khai Phục - nhà tư bản nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ thông tin chính là người đã phát hiện ra tài năng của Tưởng Phàm. Ông Lý thuyết phục Tưởng Phàm gia nhập và cùng nhau "ươm tạo" nên Youmeng. Năm đó, Tưởng Phàm mới chỉ 24 tuổi. Từng là người khô khan, ít nói và không thích ánh đèn sân khấu nhưng trải qua những năm lăn lộn trên thương trường, Tưởng Phàm dần tự học hỏi và trau dồi cho bản thân khả năng thuyết trình xuất sắc trước đám đông.

Trước khi muối mặt vì ngoại tình, chủ tịch Taobao từng được cả nước ngưỡng mộ vì thành tích học tập - ảnh 2

Là CEO, một trong những kỹ năng quan trọng nhất là thuyết trình được về sản phẩm công nghệ của mình trong nháy mắt, nói không ngừng nghỉ về những ưu điểm của dự án,... Tuy nhiên những người làm việc cùng Tưởng Phàm thời còn ở Youmeng cho biết Tưởng rất ít nói và không lên tiếng nhiều trong các buổi hội thảo.

Tuy nhiên, Tưởng luôn luôn lắng nghe cách mọi người thuyết trình, quan sát mọi hành động của những người xung quanh, từ đó anh rút kinh nghiệm cho bản thân và tôi luyện năng lực. Một trong những yếu tố làm nên thành công của Tưởng Phàm, đó chính là việc anh luôn đề ra những yêu cầu rất khắt khe cho bản thân trong công việc. Không chỉ vậy, Tưởng cũng đề ra nguyên tắc nghiêm ngặt với đồng nghiệp và nhân viên cấp dưới. Một đồng nghiệp cũ cho biết, dù đã không còn làm việc cùng nhau nhưng anh này vẫn thấy run khi gặp lại Tưởng.

Năm 2013, Tưởng Phàm chính thức đầu quân cho tập đoàn Alibaba sau khi bán Youmeng cho Alibaba với giá 80 triệu USD. Năm 2014 - tức là chỉ 1 năm sau khi vào công ty, anh được bổ nhiệm làm giám đốc cao cấp bộ phận kinh doanh của Taobao (cấp M5). Năm 2017, Tưởng Phàm trở thành chủ tịch Taobao khi chỉ mới 32 tuổi. Năm 2019, anh này tiếp tục được bổ nhiệm chức chủ tịch Tmall - song song với vai trò lãnh đạo tại Taobao.

Trước khi muối mặt vì ngoại tình, chủ tịch Taobao từng được cả nước ngưỡng mộ vì thành tích học tập - ảnh 3

Không chỉ vậy, Tưởng Phàm còn được vinh dự trở thành đối tác của tập đoàn Alibaba, đóng vai trò là 1 trong những người đưa ra những quyết định quan trọng. Được biết các điều kiện để trở thành đối tác của Alibaba rất khắt khe, trong đó có điều lệ nhân viên phải có thâm niên ở tập đoàn từ 5 năm trở lên và nhận 75% ủng hộ. Thời điểm trở thành đối tác, Tưởng Phàm mới 33 tuổi và vừa làm việc cho Alibaba được 5 năm.

Tưởng Phàm còn là thành viên của Ủy ban điều hành phát triển kinh tế Alibaba. Tổ chức này có tổng cộng có 13 thành viên được gọi là "13 người quyền lực nhất của Alibaba". Mục đích của tổ chức là thống nhất tất cả các chiến lược kinh tế then chốt của tập đoàn.

Theo Sina, Tưởng Phàm được đánh giá là "thiên tài" trong giới thương nghiệp Trung Quốc khi đi lên hoàn toàn bằng thực lực của mình. "Tốt nghiệp đại học trong nước, khởi nghiệp ở một công ty công nghệ có quy mô trung bình, không có bất kỳ thế lực nào đứng sau hậu thuẫn, thế nhưng chưa đến 35 tuổi, Tưởng Phàm đã đứng vào hàng ngũ nhân sự cấp cao nhất trong tập đoàn Alibaba. Anh thậm chí còn được Jack Ma chọn làm ứng viên kế vị ông", Sina bình luận. Tuy nhiên vì scandal ngoại tình, Tưởng Phàm có thể đánh mất tất cả.